Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị táo bón

Táo bón là một trong những bệnh thường gặp của trẻ? Cha mẹ có biết nguyên nhân của tình trạng này?

Khi bị táo bón, trẻ sẽ thường sẽ quấy khóc vì đi đại tiện quá khó khăn, đau rát hậu môn và sợ đi đại tiện. Nhiều bậc cha mẹ sẽ rất đau đầu mệt mỏi vì con mình lười ăn và quấy khóc.

Vì sao trẻ bị táo bón? Mẹ có biết?

Vì sao trẻ bị táo bón? Mẹ có biết?

Nguyên nhân trẻ bị táo bón?

– Do chế độ ăn uống không hợp lý. Sai lầm từ chế độ ăn uống của cha mẹ dành cho trẻ sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc táo bón như cho trẻ uống ít nước, ăn quá ít rau xanh và quá nhiều chất đạm, ăn quá nhiều sữa ngoài và ít bú sữa mẹ. Cơ thể trẻ có tới 80% là nước, việc mẹ cho trẻ uống ít nước sẽ khiến nước không đủ cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hoạt động đào thải nên phân của trẻ sẽ rất khô và cứng. Ăn ít rau xanh sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị nóng trong, đây là nguyên nhân nhiều trẻ thường gặp nhất khi bị táo bón. Do đó hãy thay đổi cách ăn uống của trẻ ngay để trẻ tránh mắc bệnh táo bón.

– Do trẻ mắc bệnh toàn thân, ví dụ như bệnh còi xương. Khi trẻ mắc bệnh còi xương hay suy dinh dưỡng sẽ rất biếng ăn, do đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu phân, khoảng vài ngày trẻ mới đi vệ sinh một lần và do đó, nó tích thành cục cứng lâu ngày. Trẻ bị thiếu máu cũng dẫn đến tình trạng này vì phải uống nhiều sắt, do vậy mẹ cần có chế độ chăm sóc và ăn uống thích hợp với những trẻ bị mắc bệnh toàn thân.

– Do đường tiêu hóa của trẻ bị tổn thương. Nguyên nhân này có thể đến từ các dị tật bẩm sinh như đại tràng bị phình to, tuyến giáp bị suy. Khi mắc phải những loại bệnh này, trẻ rất hay bị táo bón, đặc biệt từ lúc mới sinh ra. Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân như trẻ bị nứt hậu môn, bị trĩ… việc đi ngoài sẽ rất khó khăn với trẻ vì bị co thắt hậu môn.

– Ngoài ra trẻ có thể bị táo bón do yếu tố tâm lý. Táo bón vì nguyên nhân này thường hay gặp ở trẻ mẫu giáo. Do trẻ sợ cô giáo, sợ bẩn nên không đi đại tiện. Càng nhịn nhiều thì đại tràng càng dãn to hơn vì tích phân lâu ngày. Tình trạng này dẫn đến phân của trẻ rất to và cứng nên khó đi.

– Có những trẻ bị táo bón do dùng thuốc kháng sinh. Trẻ bị ốm sốt, mọc răng phải uống kháng sinh, đây cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

sai lầm trong chế độ ăn uống

Một trong những nguyên nhân trẻ táo bón là chế độ ăn uống

Trong những nguyên nhân trên thì nguyên nhân trẻ bị táo bón do chế độ ăn uống sai lầm là phổ biến nhất. Cha mẹ cần phải nắm bắt được nguyên nhân bị táo bón của con mình để có những cách chăm sóc đúng đắn và hợp lý nhất, tránh để tình trạng táo bón của trẻ diễn ra lâu ngày, sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc như bị nứt hậu môn, bị trĩ…

Comments

comments

Share This Post

Post Comment