Mách bạn thực đơn hoàn hảo cho trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ Lê Phương (chuyên khoa nhi) sẽ lên thực đơn 1 ngày cho phụ huynh khi trẻ bị táo bón.

thuc-don-cho-tre-em-bi-tao-bon-lau-ngay-1

Hoàn cảnh cần tư vấn:

Thưa bác sĩ, hiện tại con tôi đã 32 tháng tuổi, khi mới sinh được 2,9 kg nhưng đến nay cháu chỉ được 11,5kg và cao 86cm. Cháu rất biếng ăn lại hay bị táo bón nữa. 

Về chế độ dinh duỡng thì như sau: Một ngày cháu ăn 2 bát cháo nhỏ vào buổi trưa và tối (sáng ngủ dậy cháu chỉ uống được sữa, cho ăn sáng sẽ bị nôn trớ và không chịu ăn), uống 500ml sữa công thức, 1 hộp sữa chua và 100ml nước cam vắt.

Tôi đã cho cháu uống men vi sinh do một duợc sỹ ở hiệu thuốc tư vấn nhưng khi dừng 1 tháng thì cháu lại bị táo bón trở lại. Ngoài ra hiện nay tôi cho cháu dùng thêm nước yến và thuốc tăng trưởng chiều cao.

Xin bác sĩ tư vấn cho chế độ ăn và bổ sung thuốc bổ để cháu đỡ biếng ăn và chữa đựoc táo bón cho trẻ . Xin cảm ơn bác sĩ. 

(Quan Bui – quanbui…@gmail.com)

thuc-don-cho-tre-em-bi-tao-bon-lau-ngay-3Trả lời:

Với chiều cao và cân nặng hiện tại, bé nhà bạn đang ở ngưỡng suy dinh dưỡng, bạn cần phải cải thiện ngay cho bé vì hậu quả của suy dinh dưỡng sẽ làm bé chậm phát triển về thể chất và trí tuệ.

Táo bón lâu ngày sẽ sẽ gây ra những biểu hiện sau (bạn cũng có thể tham khảo thêm về nguyên nhân trẻ bị táo bón tại đây):

  • Kém hấp thu các chất dinh dưỡng,
  • Chán ăn.
Do đó, cần giúp bé cải thiện ngay tình trạng táo bón bằng cách:
Innocent problems
Về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ thường xuyên bị táo bón  như sau:  Bữa sáng: Có thể chọn một trong những món cho bé như bánh mỳ, sữa (hoặc sữa đậu nành) khoảng 200ml; phở bò (1 bát ăn cơm), một miếng đu đủ nhỏ (khoảng 200g); hoặc: cháo gà (1 bát ăn cơm), 1 quả quýt ngọt; hoặc: cháo thịt lợn (thịt heo) 1 bát ăn cơm; 1 quả chuối… Bữa trưa: Là bữa ăn có chất dinh dưỡng nhiều nhất, nên cho trẻ ăn cơm nát, bánh bao, thịt băm, rau cải, gan động vật, đậu phụ, canh rau… Lượng chất dinh dưỡng cần thiết của bữa trưa chiếm khoảng 35% số lượng thức ăn cả ngày của trẻ. Các dưỡng chất cho bữa chiều chiếm 10% lượng thức ăn cả ngày của bé. Các bà mẹ có thể cho trẻ uống những loại như sữa bò, sữa đậu nành, hoa quả…

 Bữa tối: Nên cho trẻ ăn hơi nhạt, ví dụ như cơm nát, mì sợi, bánh nhân rau, rau cải, súp…, chất dinh dưỡng trong bữa tối chiếm khoảng 30% tổng số lượng thức ăn cả ngày. Đồng thời cũng cần phải chú ý không nên cho trẻ nhỏ ăn quá no vào buổi tối, vì nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và làm cho trẻ ngủ không ngon.

Bạn cần chú ý thêm: ở giai đoạn từ 3 tuổi, trẻ em đã biết ăn theo bữa như người lớn và có thể tự đưa ra yêu cầu về các món ăn. Có điều, bạn nên chuẩn bị thức ăn thêm cho bé, ví dụ như thịt vẫn cần ninh nhừ hoặc băm nhỏ, cá cần gỡ sạch xương, rau cần thái nhỏ và nấu mềm hơn.

Nên duy trì cho trẻ uống ít nhất 1 bữa sữa trong ngày và 1 bữa ăn phụ vào sau giấc ngủ trưa. Nếu trẻ đi học ở trường, cha mẹ cần lưu ý bữa ăn sáng cho trẻ, nhất là trong thời gian trẻ mới đi học, chưa quen với chế độ ăn uống và sinh hoạt ở trường…

Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày để bé có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần!

Chúc bé hay ăn chóng lớn, mẹ và bé đều vui và thoải mái!

Comments

comments

Share This Post

Post Comment