Làm gì khi trẻ bị mẩn ngứa?

Vào mùa hè, bé nhà bạn thường xuyên bị mẩn ngứa. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để hạn chế được những nốt mẩn ngứa này trên người bé.

Đối tượng bị mẩn ngứa nhiều nhất là trẻ nhỏ, đặc biệt với những trẻ béo thì nguy cơ mẩn ngứa càng cao. Có thể do thời tiết, có thể do dị ứng chăn màn, con vật, thực phẩm nào đó…mà những nốt phát ban đỏ cứ mọc trên người bé.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị mẩn ngứa

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị mẩn ngứa

Vậy cha mẹ phải làm sao?

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ nên cha mẹ không cần phải lo lắng quá. Nếu bé nhà bạn thường xuyên bị mẩn ngứa, bạn chỉ cần làm theo các phương pháp chăm sóc bé như sau:

– Đảm bảo lúc nào bé cũng ở trong trạng thái sạch sẽ. Ngày nào bé cũng cần phải tắm, sau khi nô đùa xong phải rửa tay, chân. Sau khi ăn xong mẹ cần lau miệng, lau mặt thật sạch sẽ cho bé. Việc tắm cho bé cũng cần được cha mẹ lưu ý, không nên tắm cho trẻ bằng xà phòng thông thường mà nên tắm với sữa tắm chuyên dùng cho trẻ không chứa sút. Sử dụng nước ấm cho trẻ ở khoảng mức 33 độ C và không nên tắm quá lâu cho trẻ, nên tắm dưới 10 phút.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngàyĐảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày

– Hàng ngày, mẹ nên dùng kem dưỡng ẩm để cung cấp độ ẩm cho cơ thể của bé, làm mềm da của bé.

– Khi bé đã khỏi rồi thì mẹ có thể dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ 2 lần trên ngày và bôi vào các kẽ tay, kẽ chân cho bé.

– Quần áo mặc cho bé nên là loại vải mềm, co giãn và rộng rãi.

– Không nên để bé tiếp xúc trực tiếp với năng, gió ngoài trời, đặc biệt là khi bé đã nổi những nốt ban đỏ, bởi khi đó da bé đã bị tổn thương, việc da bị tổn thương tiếp xúc với nắng gió sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé và gây ra bệnh viêm nhiễm nặng nề hơn.

– Mẹ nên chăm con và hạn chế cho bé gãi lên những vùng da đã bị tổn thương. Khi bị mẩn ngứa, bé sẽ rất hay lấy tay chà lên vùng ngứa, do vậy vùng da của bé sẽ bị tổn thương hơn nữa bởi những tác động của bé. Thêm vào đó, có thể lúc đó tay bé không sạch sẽ và vùng da bị tổn thương sẽ bị nhiễm vi khuẩn.

– Mẹ cần lưu ý xem trẻ bị dị ứng với thực phẩm nào, đặc biệt là những thực phẩm tanh như: tôm, cua, cá … đây có thể chính là nguyên nhân sinh ra những nốt mẩn ngứa bởi dị ứng, cộng thêm với dị ứng thời tiết nữa thì sự kích ứng trên da của bé sẽ được thể hiện rõ rệt.

– Nếu bé nhà bạn vẫn đang trong giai đoạn ăn bú thì mẹ cũng cần phải lưu ý tới chế độ ăn của mình để đảm bảo nó không khiến bé bị dị ứng.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment