Hướng dẫn trị sổ mũi cho bé mà không cần dùng thuốc

Thời điểm giao mùa như hiện nay rất dễ để vi khuẩn sinh sôi phát triển và gây bệnh cho bé. Bởi sức đề kháng của bé còn yếu, mẹ càng phải quan tâm đến bé nhiều hơn để phòng tránh được những bệnh do thời tiết như cảm cúm, sổ mũi, hắt hơi…

Bé bị sổ mũi? Các bà mẹ thường làm gì khi con mắc bệnh? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trị sổ mũi cho con mà không cần dùng thuốc.

Trị sổ mũi bằng xông hơi

Trị sổ mũi bằng xông hơi

Trị sổ mũi bằng xông hơi cho trẻ

Đây là một trong những cách trị sổ mũi mang lại hiệu quả cao nhất bởi quá trình tiếp xúc với hơi nước nóng sẽ giúp đờm trong mũi bé loãng ra, mũi bé sẽ thông hơn và bệnh sổ mũi của bé cũng thuyên giảm.

Cách làm này rất đơn giản. Bạn chỉ cần xả nước nóng vào một chậu nhỏ, bế bé cẩn thận theo tư thế hơi nghiêng để bé có thể hít được hơi nước nóng bốc lên. Hơi nước vào mũi và họng của bé càng nhiều, bệnh của bé sẽ khỏi càng nhanh. Tuy nhiên các bà mẹ cũng nên lưu ý cẩn thận không bé sẽ bị bỏng hơi nước bởi da bé rất nhạy cảm. Bạn hoàn toàn có thể cho vào nước xông của bé một ít muối trắng hoặc một ít gừng đều có tác dụng làm bệnh sổ mũi của bé suy giảm nhanh hơn.

Tăng cường cho bé uống nhiều nước

Cách này tưởng chừng như không mang lại nhiều hiệu quả nhưng chắc chắn nó sẽ làm bạn cảm thấy bất ngờ đấy! Cho bé uống nhiều nước sẽ làm sức đề kháng của bé được tăng cường, khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh của bé sẽ cao hơn. Thêm vào đó, uống nhiều sữa, nước trái cây sẽ giúp dịch mũi lỏng hơn và làm sạch được họng mũi dễ dàng hơn.

Dạy trẻ hỉ mũi

Sổ mũi sẽ khiến bé khó chịu vì nước mũi thường xuyên chảy ra. Mẹ hãy tập cho bé hỉ mũi thường xuyên để giúp bé tránh được tình trạng nước mũi”làm phiền”. Hỉ mũi cũng sẽ giúp mũi được sạch hơn và bệnh sổ mũi mau khỏi hơn. Mẹ nên nhớ khăn và giấy để bé hỉ mũi phải thật mềm, thật sạch để bé không bị rát mũi.

Sử dụng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý

Thường xuyên nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có nồng độ muối loãng, giúp vệ sinh mũi của bé sạch và diệt trừ vi khuẩn gây bệnh. Việc vệ sinh mũi bé bằng nước muối sinh lý còn giúp lấy dịch từ mũi bé ra dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với bé sơ sinh.

Mẹ đặt bé nằm ngửa, để đầu bé thấp hơn chân bé. Sau đó thật nhẹ nhàng nhỏ một giọt nước muối vào từng bên mũi của trẻ để đánh trẻ bị sốc khi hít vào. Với cách này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dụng cụ hút mũi ngay sau đó và hút dịch mũi ra ngoài, trẻ sẽ không bị đau như khi bạn vắt mũi cho trẻ.

Rất nhiều bài thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh sổ mũi cho trẻ như tắm cùng nước gừng, ngửi tinh dầu bạc hà, thoa dầu gió… đều có tác dụng rất tốt khi bé bị sổ mũi, giúp bạn chăm con mình tốt hơn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment