Hướng dẫn mẹ cách giúp trẻ ngủ ngon và không khóc

Trẻ em khóc nhiều là hiện tượng tự nhiên bình thường. Tuy nhiên nếu trẻ khóc nhiều quá, đặc biệt vào ban đêm thì điều này cũng khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và lo lắng.

Hãy cùng hocnuoicon.com chia sẻ về bí quyết chăm giấc ngủ cho con thật sâu để bé không còn khóc vào buổi đêm nữa nhé!

Bước thứ nhất

Để bé có giấc ngủ ngon và sâu, ngay từ bước thứ nhất, việc bạn cần làm là điều chỉnh thân nhiệt của bé hợp lý trước khi đi ngủ. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa thì cơ thể của bé giảm 1 độ C thì bé sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn. Do đó, mẹ có thể tắm cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Nếu không áp dụng cách này, khi bé bú mẹ cũng có thể lấy chiếc quạt giấy quạt nhẹ bên cạnh bé để bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên cha mẹ cần phải chú ý đến hoàn cảnh và điều kiện thời tiết lúc đó để có thể áp dụng được phương pháp này.

Nên tắm cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng vào mùa hè

Nên tắm cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng vào mùa hè

Bước thứ hai

Nếu ở bước thứ nhất mẹ điều chỉnh nhiệt độ để bé dễ đi vào giấc ngủ thì ở bước thứ 2, cha mẹ cần điều chỉnh đến ánh sáng. Với trẻ, chỉ cần sau khoảng 5-7 ngày là bé đã nhận biết được ánh sáng ngày và đêm. Dưới sự hoạt động của ánh sáng mặt trời thì đồng hồ sinh học trong cơ thể bé cũng sẽ tự động hoạt động theo. Đây là nguyên nhân để cha mẹ điều chỉnh giờ giấc và hình thành nếp sinh hoạt ở bé. Do vậy, ngay từ lúc mới sinh ra, cha mẹ nên hình thành ở bé thói quen phân biệt ngày đêm qua sự điều chỉnh về ánh sáng như thế này để đồng hồ sinh học cơ thể bé sẽ hoạt động được theo đúng quy tắc.

Mẹ nên hình thành thói quen về ngày- đêm cho bé

Mẹ nên hình thành thói quen về ngày- đêm cho bé

Bước thứ ba

Cha mẹ nên hình thành thói quen này cho bé càng sớm càng tốt. 7 giờ sáng là giờ dậy, khoảng 11-1 hoặc 2h trưa và 8-9 giờ tối là giờ đi ngủ, giờ nào là giờ ăn, giờ nào là giờ chơi… Có như vậy, đồng hồ sinh học của bé sẽ hoạt động theo quỹ đạo và phát huy hiệu quả. Đặc biệt, cha mẹ nên sắp xếp cho bé có những chuyến trải nghiệm với thiên nhiên như đi dạo, đi chơi cùng nhau để tránh được tình trạng bé ngủ gật. Việc cho bé xem tivi, băng đĩa quá nhiều cũng không tốt mà thay vào đó, cha mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với con, yêu thương con nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu từ cha và mẹ.

Bạn có thể cho bé chìm sâu vào giấc ngủ bằng cách đọc truyện, cho bé nhìn những ông sao, ông trăng trên trời và sau đó bé sẽ hiểu rằng những ám thị này là biểu hiện cho việc giờ đi ngủ đã đến.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng với não bộ của bé, nó giúp não của bé phát triển hơn và nuôi dưỡng cơ thể tốt hơn. Đây chính là lời khuyên của chuyên gia người Nhật và nó sẽ phát huy hiệu quả rất tốt.

Các bậc cha mẹ hãy thử nhé!

Comments

comments

Share This Post

Post Comment