Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ em

Để bệnh sổ mũi của bé yêu nhà bạn mau khỏi nhất, ngoài việc chữa trị cho bé bằng cách uống thuốc hay sử dụng các bài thuốc dân gian thì việc hút mũi cho bé cũng rất quan trọng.

Sức đề kháng của bé rất yếu, đặc biệt những lúc thời tiết thay đổi thất thường, bé rất dễ mắc các bệnh về phế quản, tai mũi họng. Với mỗi gia đình có con nhỏ, các bác sĩ chuyên khoa khuyên cha mẹ nên sắm dụng cụ hút hút cho trẻ. Biện pháp này sẽ giúp bé mau khỏi hơn khi mắc bệnh sổ mũi, đặc biệt không làm bé bị đau và rát vùng mũi như các phương pháp truyền thống hay làm, mẹ dùng miệng để hút hoặc dùng tay để vắt mũi cho trẻ.

Sức đề kháng yếu khiến bé dễ mắc bệnh sổ mũi

Sức đề kháng yếu khiến bé dễ mắc bệnh sổ mũi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dụng cụ hút mũi cho trẻ khác nhau. Dưới đây bài hướng dẫn cách sử dụng ống hút dạng bầu, tiện lợi cho mẹ và bé.

Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị dung dịch nước muối sinh lý. Vì sao phải chuẩn bị nước muối? Nước muối sinh lý có tác dụng làm lỏng dung dịch trong mũi bé trước khi chúng ta hút chất nhầy này ra khỏi mũi bé. Nên lưu ý không nên tự pha nước muối bởi ta sẽ không thể đảm bảo được đúng tỉ lệ pha và chất lượng muối cũng không được đảm bảo về an toàn vệ sinh. Mẹ cần đặt bé nằm ngửa, đầu thấp hơn chân, nhỏ từ từ 1-2 giọt nhỏ vào hai bên mũi của bé. Chờ một lúc cho dung dịch muối này ngấm vào mũi của bé thì sẽ tiến hành hút chất dịch trong mũi bé.

Khi sử dụng ống hút mũi cho bé, bạn nên làm trước khi bé ăn no để tránh bé bị nôn trớ. Bạn bóp thật nhẹ ống hút mũi, đưa ống hút mũi vào bên trong, sau đó thả từ từ bầu ống ra để hút dịch trong mũi. Nhẹ nhàng nhấc ống hút mũi ra bên ngoài, bóp bầu ống lại để dịch mũi chảy ra. Lấy khăn giấy lau thật sạch đầu ống hút mũi và làm tương tự với bên mũi còn lại. Khi dùng xong, hãy cọ rửa thật sạch sẽ bằng nước ấm, để nó thật khô ráo và cất trong lọ thủy tinh sạch đậy kín nắp, tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

 hut mui cho tre1

Dụng cụ hút mũi giúp bệnh sổ mũi của bé mau khỏi

Sử dụng dụng cụ hút mũi sẽ giúp bệnh sổ mũi của bé mau khỏi hơn. Tuy nhiên các mẹ nên lưu ý không nên lạm dụng nó. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 2-3 lần vì có thể lực hút từ loại dụng cụ này sẽ làm niêm mạc mũi của bé bị kích ứng. Thêm một lưu ý nữa, không nên sử dụng dung dịch nước muối nhiều hơn 4 ngày liên tiếp bởi sau đó, nó có thể làm khô bên trong mũi bé và tình trạng viêm mũi sẽ nặng hơn.

Để chăm sóc cho bé tốt nhất, cha mẹ nên học cách phòng chống bệnh sổ mũi cho con để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment