Cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bị suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là điều bất kì cha mẹ nào cũng không muốn con mình mắc phải. Tuy nhiên, vì những lí do khách quan và chủ quan mà tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn còn cao. Vậy phải chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh mà không bị suy dinh dưỡng.

Bạn phải luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân cho bé

Bạn phải luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân cho bé

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Đối với trẻ em, điều đầu tiên phải lưu ý để các em tránh khỏi tình trạng suy dinh dưỡng là phải đảm bảo vệ sinh cá nhân, giữ đầu tóc, quần áo luôn sạch sẽ, gọn gàng cho trẻ. Vào mùa hè, các bé phải được tắm rửa sạch sẽ, mùa đông thì phải giữ ấm cho bé, tránh trường hợp gây nhiễm lạnh, cảm lạnh khi tắm gội. Những điều này sẽ giúp bé tránh bị nhiễm lạnh hay viêm đường hô hấp, giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý hạn chế cho bé ăn đồ ngọt cũng như phải thường xuyên nhắc nhở các bé giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng 2 lần mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng, tránh mắc phải các bệnh như sâu răng, viêm lợ khi còn nhỏ.

Đặc biệt nên lưu ý đến đôi bàn tay bé. Vì trẻ nhỏ rất hiếu động, luôn nghịch ngợm, vận động không ngừng nên đôi bàn tay của bé rất dễ bị nhiễm bẩn. Các bạn phải tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, luôn cắt móng tay cho trẻ và nghiêm cấm trẻ mút tay, đưa các đồ vật, đồ chơi lên miệng để tránh các bệnh giun sán.

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Đối với trẻ nhỏ, bạn nên đặc biệt chú ý đến các bữa ăn để trẻ không bị suy dinh dưỡng. Trong đó điều đầu tiên là phải luôn cho trẻ ăn thức ăn chín, uống nước đã đun sôi. Vì trẻ còn nhỏ nên các cơ quan tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện nên việc ăn thức ăn chưa chín kĩ hay uống nước chưa đun sôi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ. Và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến trường hợp trẻ bị tiêu chảy, đau bụng.

Thứ hai, bạn phải chú ý đến chất lượng thực phẩm, tránh các loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Thứ ba là vật dụng chế biến, nấu nướng phải luôn được đảm bảo vệ sinh, an toàn.

 

Đảm bảo thực phẩm sạch trong các bữa ăn của bé

Chăm sóc trẻ đúng cách

Việc chăm sóc trẻ như thế nào cũng là một yếu tố quan trọng giúp trẻ không bị suy dinh dưỡng. Hàng ngày bạn nên dành nhiều thời gian để âu yếm, vỗ về trẻ, luôn trò chuyện, vui chơi cùng trẻ mỗi khi có cơ hội. Khi trẻ bị ốm, bên cạnh việc cho trẻ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ bạn cũng phải chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ thích hợp để trẻ ổn định về tâm lí giúp trẻ mau chóng bình phục.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment