Đâu là nguyên nhân khiến bé nôn trớ?

Bé nhà bạn cứ ăn xong là nôn, trớ. Điều này khiến bạn lo lắng và chưa biết nên làm cách nào để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng rất hay gặp phải tình trạng này. Bé có thể bị nôn, trớ sau khi ăn sữa mẹ hoặc ăn dặm. Với độ tuổi này thì đây là hiện tượng bình thường và cha mẹ không nên lo lắng quá.

Nguyên nhân dẫn đến bé nôn trớ

Theo khảo sát của các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bị nôn, trớ, một trong những nguyên nhân đó là:

– Cho bé bú không đúng tư thế, điều này khiến cho không khí vào trong dạ dày nhiều khiến thức ăn trào ngược thực quản và đi ra ngoài.

– Bé vừa ăn vừa khóc. Điều này sẽ khiến bé vừa ăn vừa hít vào rất nhiều không khí, kèm theo đó là bị sặc, dẫn đến ho và trớ.

– Khi bé ăn sữa, người lớn trêu đùa khiến bé cười, tình trạng này cũng sẽ dẫn đến tình trạng bé bị sặc sữa và nôn, trớ.

– Khi bé ăn bị tâng bốc quá nhiều, điều này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị vận động và sữa dễ dàng trào ngược thực quản ra bên ngoài.

– Mẹ ăn phải thực phẩm khiến bé bị dị ứng, khi bé bú sữa mẹ thì gián tiếp bé cũng đã ăn thực phẩm đó vào và dẫn đến việc nôn, trớ do dị ứng.

– Bé ăn quá no dẫn đến dạ dày căng ra và trào ngược thực quản.

– Bé bị hẹp môn vị dạ dày

– …

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị nôn, trớ sau khi ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị nôn, trớ sau khi ăn

Khi nào bé trớ cha mẹ nên lo lắng?

Nếu chỉ là nôn trớ sinh lý thì cha mẹ không cần phải lo lắng. Nếu nôn, trớ tự hết từ 6-24 giờ thì cha mẹ không cần phải áp dụng bất kỳ cách nào. Việc nôn, trớ này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé.

– Tuy nhiên nếu tình trạng nôn, trớ diễn ra lâu ngày thì có thể do một loại virus dạ dày gây nên.

– Nếu bé nhà bạn ăn rất ít nhưng vẫn bị nôn, trớ thì đây có thể là biểu hiện của việc viêm nhiễm hệ hô hấp.

– Bé bị nôn trớ kèm theo các biểu hiện: bụng phình to, bị co giật, bị sốt, bị đau bụng quằn quại, ở trong trạng thái lơ mơ, xuất hiện máu khi trớ…

– Cứ ăn xong là nôn, trớ liên tục

Với những biểu hiện kèm theo này, cha mẹ nên cho bé đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi, khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ giúp bạn có sự định hướng đúng đắn và dùng thuốc phù hợp.

Cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế nếu thấy các biểu hiện trên

Cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế nếu thấy các biểu hiện trên

Khi biết được nguyên nhân bé bị trớ, mẹ hoàn toàn có thể khắc phục. Nếu đã khắc phục rồi mà tình trạng nôn, trớ của bé vẫn không thuyên giảm thì đây mới là điều đáng lo, còn nếu bé đã khỏi thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm chăm sóc bé yêu ở nhà.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment