Dấu hiệu nhận biết “bệnh” qua tiếng khóc của trẻ

Với em bé nào từ khi sinh ra cũng cần phải khóc nhưng có ít ai biết được, sau mỗi tiếng khóc là một nhu cầu khác nhau của bé.

Không phải tiếng khóc nào cũng giống nhau. Có những tiếng khóc thể hiện sự đói, nhưng cũng có những tiếng khóc thể hiện bé cần được quan tâm, vỗ về. Mẹ nên chú ý đến điều này để có thể đáp ứng được yêu cầu của bé yêu và giúp bé có thể chơi ngoan mỗi ngày.

Hãy cùng hocnuoicon.com tìm hiểu về đặc điểm tiếng khóc của bé để nhận biết được nhu cầu của bé nhé!

Khi bé đói

Tiếng khóc khi bé đói và cần được ăn sẽ có đặc điểm rất to, lặp đi lặp lại nhiều lần và bé khóc càng ngày càng to hơn, nhiều khi còn là gào thét, gắt gỏng. Do đó khi thấy tiếng khóc này thì mẹ hãy ngay lập tức cho bé ăn ngay vì tiếng khóc này sẽ kéo dài đến lúc mẹ cho bé ăn.

Có nhiều khi bé khóc to quá nên hít nhiều không khí vào và bị đầy hơi khiến bé khó chịu và sẽ tăng  khả năng bị nôn trớ lúc ăn. Do vậy mẹ nên chú ý cho bé ăn ngay trước khi sự thái quá của bé tăng lên.

Tiếng khóc khi bé đói sẽ rất to và kéo dài đến lúc được ăn

Tiếng khóc khi bé đói sẽ rất to và kéo dài đến lúc được ăn

Khi bé cần được ợ hơi

Lúc này, tiếng khóc có bé rất to và dữ dội, đặc biệt sau khi ăn xong. Bạn hãy bế bé thẳng đứng, vỗ nhẹ lên lưng của bé cho đến khi nghe thấy tiếng ợ hơi. Mẹ hãy chú ý lót một chiếc khăn dưới cằm của con đề phòng trường hợp bé trớ ra.

Thêm một dấu hiệu nữa cho biết bé đang muốn ợ hơi là bé co đầu và gối lên ngực. Lúc này mẹ hãy nhẹ nhàng giúp con nằm ngửa ra và giữ chân bé, di chuyển chân như động tác đạp xe đạp.

Khi bé bị kích thích quá

Nếu bé bị kích thích quá thì tiếng khóc của bé có vẻ cáu kỉnh và nhiều lúc còn muốn gào lên. Sự kích thích này có thể từ âm thanh, từ ánh sáng… và nhiều khi sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu.

Bé muốn được đi ngủ

Nếu bé muốn được đi ngủ thì tiếng khóc của bé sẽ rất ê a, khóc rồi lại nín và sau đó lại khóc. Nhiều bậc cha mẹ không để ý đến tiếng khóc này của trẻ, nhất là lúc bố mẹ cảm thấy bận bịu. Nếu bé vừa ngủ dậy mà tiếp tục khóc ê a như vậy có nghĩa là giấc ngủ đó vẫn chưa đủ với bé và bé cần được ngủ tiếp.

Một dấu hiệu nữa có thể thấy bé đang ở trong trạng thái buồn ngủ là bé liên tục dụi mắt và ngáp nhiều lần.

Tiếng khóc khi buồn ngủ của trẻ sẽ rất ê a

Tiếng khóc khi buồn ngủ của trẻ sẽ rất ê a

Bé bị ốm

Tiếng khóc khi bé ốm sẽ khác hẳn với lúc bé đói hoặc buồn chán. Thêm vào đó, dấu hiệu nhận biết bé bị sốt là bé biếng ăn, hay ngủ li bì và lượng nước tiểu có sự thay đổi so với ngày thường.

Bé khóc dạ đề

Tiếng khóc này sẽ rất khó chịu và kéo dài liên tục. Em bé hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sẽ khóc nhiều, khóc to đặc biệt vào một khung giờ cố định. Đây không phải một loại bệnh nhưng việc khóc nhiều như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Qua mỗi tiếng khóc, bé đều muốn nói với mẹ một điều. Do vậy mẹ hãy chú ý lắng nghe xem, bé yêu của mình “nói” gì qua tiếng khóc nhé!

Comments

comments

Share This Post

Post Comment