Có nên dùng thuốc kháng sinh cầm tiêu chảy cho trẻ

Khi bé bị tiêu chảy, có nên dùng thuốc kháng sinh để cầm tiêu chảy.

 

Bé bị tiêu chảy có nên dùng thuốc kháng sinh

Bé bị tiêu chảy có nên dùng thuốc kháng sinh 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành, nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy do virus rotavirus thì bạn không được cho con uống thuốc kháng sinh. Khi uống thuốc vào rồi, trẻ không những không khỏi mà còn có thể có thêm nguy cơ bị rối loạn vi khuẩn của đường tiêu hóa. Bệnh sẽ nặng hơn và tình trạng tiêu chảy sẽ càng kéo dài hơn.

Đó là chưa kể những tác dụng phụ cho thuốc gây ra. Nó có thể làm bé sốt li bì và khó điều trị hơn rất nhiều. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng nếu bé bị tiêu chảy, các bậc phụ huynh cũng không nên cho bé uống thuốc cầm tiêu chảy bởi chúng không có tác dụng tiêu hóa virus mà sẽ có tác dụng ngược lại làm rối loạn vi khuẩn đường tiêu hóa như động ruột, làm liệt ruột khiến cho phân sẽ ứ đọng trong đó và không thải được ra ngoài.

Như thế, bé của bạn vẫn tiếp tục bị tiêu chảy nhưng chủ yếu toàn nước, còn phân sẽ ứ đọng lại trong ruột và gây chướng bụng bé. Nặng hơn nữa bé nhà bạn bị tắc ruột, thủng ruột thậm chí dẫn đến tử vong.

Các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi các triệu chứng bệnh của bé và đưa bé đến các cơ sở y tế khi cảm thấy cần thiết để tránh cho bé rơi vào tình trạng nguy hiểm khó điều trị.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment