Các triệu chứng kèm theo khi bé nôn trớ

Có nhiều trường hợp bé không chỉ dừng lại ở nôn, trớ bình thường mà còn kèm theo các biểu hiện khác. Nếu kèm theo biểu hiện này thì mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Trong bài viết dưới đây, hocnuoicon.com sẽ giúp bạn tổng hợp những triệu chứng kèm theo việc bé nôn, trớ có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

– Bé bị trớ ngay sau khi bú bình

Nếu bé nhà bạn ở trong tình trạng này thì có thể môn vị dạ dày quá bé quá hẹp. Môn vị dạ dày là cơ van giữa dạ dày và ruột dày lên. Những bé hẹp môn vị dạ dày có thể nôn thành “vòi rồng”. Hẹp môn vị dạ dày hoàn toàn có thể phẫu thuật để mở rộng cơ van này, mẹ có thể đưa bé đến các cơ sở y tế và nhờ đến sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ.

Bé bị hẹp môn vị dạ dày nếu như trớ ngay sau khi bú

Bé bị hẹp môn vị dạ dày nếu như trớ ngay sau khi bú

– Bé bị nôn, trớ cùng triệu chứng phát ban

Có nhiều bé sau khi nôn nhiều lần, các nốt phát ban sẽ nổi lên ở quanh miệng, quang cổ, ở khuỷu tay, đầu gối… hiện tượng này có thể là do bé bị dị ứng với với sữa công thức hoặc thực phẩm.

Nếu bé gặp phải trường hợp này, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay nếu bé bị khó thở hoặc sưng miệng. Bạn nên kiểm tra khi bé ăn món mới xong có phản ứng gì không rồi mới quyết định có cho bé tiếp tục ăn hay không.

– Bé bị nôn, trớ kèm theo máu

Khi bé bị nôn trớ kèm theo triệu chứng này thì có thể bé đã gặp phải những bất ổn trong dạ dày như dạ dày bị nhiễm khuẩn, mạch máu bị vỡ ra, các mô nang bị tổn thương vì bé bị nôn quá nhiều dẫn đến mất sức.

Trong trường hợp này mẹ không nên tự ý cho bé dùng thuốc mà phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

– Bé bị nôn trớ kèm theo dịch vàng

Dịch vàng xanh này xuất hiện là do mật hoặc gan tiết ra. Dịch này thường ra khi bé bị nôn, trớ nhiều quá khiến trong dạ dày không còn lại chút thức ăn nào. Bé nôn ra dịch vàng là một trường hợp khẩn cấp và nếu cần thiết có thể phẫu thuật ngay để khắc phục sự cố.

Bé bị nôn kèm theo dịch vàng là rất nguy hiểm

Bé bị nôn kèm theo dịch vàng là rất nguy hiểm

– Bé bị nôn kèm theo sốt

Hiện tượng này có thể phát sinh do vi khuẩn viêm màng não, nhiễm trùng não. Do vậy mẹ cần cho bé tiêm phòng đầy đủ các mũi não để ngăn ngừa viêm màng não.

– Bé bị nôn, trớ kèm theo đau bụng

Nếu bé nhà bạn ở trong tình trạng này thì có thể bé bị viêm ruột thừa. Ban đầu thì bé chỉ bị đau nhẹ quanh rốn nhưng sau đó, cơn đau này sẽ chuyển dần đến bên phải của bụng. Trường hợp này cần được cấp cứu ngay nếu không ruột thừa sẽ bị vỡ, chất độc có thể lan ra khắc cơ thể, nặng nhất có thể dẫn tới tử vong.

Bé bị nôn trớ kèm theo một trong những triệu chứng này là đã nguy hiểm. Bởi vậy mẹ cần chú ý theo dõi bé để đưa bé đến ngay bệnh viện kịp thời nhất, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment