Viêm tai giữa mạn tính gồm loại nào?

Bệnh viêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa. Loại bệnh này xuất hiện là sự tiết dịch viêm liên tục của tai giữa và sự xuất hiện liên tục lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại.

Bệnh viêm tai giữa mạn tính xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp nếu như bệnh này không được điều trị dứt điểm đến nơi đến chốn. Bệnh viêm tai giữa mạn tính có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và công việc học tập của người lớn.

viem tai giua11

Trường hợp bị viêm tai giữa mạn tính thì tai của bé thường chảy mủ, và mủ có thể chảy liên tục, nó có thể chảy từng đợt và người nghe kém hẳn đi. Ở một thời gian sau đó thì nước chảy ra là mủ màu trắng hay vàng và có mùi rất hôi. Bệnh viêm tai giữa mạn tính nếu như không điều trị dứt điểm và chữa khỏi thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên và viêm màng não…

Phân loại các loại bệnh viêm tai giữa mạn tính

Bệnh viêm tai giữa mạn tính thường có hai loại:

+ Viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy

+ Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính

+ Bệnh viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy. Với những triệu chứng tai chảy dịch nhầy như dịch mũi mà không được rửa tai sạch và không dùng thuốc thì chắc chắn sẽ gây ra mủ.

Bệnh viêm tai giữa chảy mủ mạn tính gồm:

  • Bệnh viêm tai giữa chảy mủ mạn tính có cholesteatoma. Đây là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn thường gây tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ và hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng sọ não rất nặng như: viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, áp xe tiểu não…
  • Bệnh viêm tai xương chũm cấp tính. Loại bệnh này thường xảy ra sau viêm tai giữa cấp tính. Nếu như không điều trị dứt điểm bằng việc dùng kháng sinh không đúng liều lượng hay không phù hợp, nên gây ra biến chứng viêm tai xương chũm.
  • Bệnh viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm. Đây là đợt cấp của bệnh viêm tai xương chũm mạn tính.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment