Vì sao trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Rất nhiều trẻ sơ sinh bị viêm phổi. Vậy nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm phổi là gì?

Trẻ sơ sinh, sức đề kháng yếu kém nên sẽ thường xuyên mắc những chứng bệnh về đường hô hấp. Đó là chứng bệnh viêm họng, viêm họng hạt, viêm phổi, viêm phế quản… Bị mắc những bệnh này, nếu như không điều trị kịp thời và dứt điểm thì nó sẽ ảnh hưởng lâu dài về sau và trở nên nặng hơn. Nếu như trở thành bệnh viêm phổi mãn tính thì việc điều trị bệnh cho bé sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

tre so sinh

Với trẻ sơ sinh, có nhiều nguyên nhân khiến bé bị viêm phổi. Có thể là do bé bị nhiễm lạnh dẫn đến đường hô hấp, đặc biệt là phổi bị tổn thương. Nhưng đó là những nguyên nhân dễ đoán. Còn có những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi trong lúc mẹ mang thai mà không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm phổi trong lúc mẹ mang thai.

  • Bệnh viêm phổi bé sơ sinh thường do các loại vi khuẩn có tên là Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm. Bệnh viêm phổi nhiễm khuẩn phổi này hoàn toàn có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi đẻ, và nó liên quan cụ thể nhất đến việc vỡ ối trước sinh của các bà mẹ.
  • Nếu như mẹ bị vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước khi sinh em bé thì  khả năng có tới 33% trẻ bị viêm phổi.
  • Nếu như mẹ bị vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước giờ sinh thì khả năng lên đến 51,7% trẻ bị viêm phổi.
  • Nếu như mẹ bị vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên thì có tới 90% trẻ có khả năng bị viêm phổi.
  • Đặc biệt sau khi đỡ đẻ sau cho bà mẹ, việc các bác sĩ thực hiện hồi sức sau đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh cũng cần thực hiện vô trùng bởi chính những dụng cụ y tế, những người chăm sóc trẻ có thể là nguồn mang bệnh cho trẻ khiến trẻ có khả năng bị viêm phổi cao.

tre so sinh1

Bởi vậy, trước khi sinh con, các bà mẹ hãy lưu ý nắm rõ chuyện này để có thể bảo vệ con yêu của mình trước nguy cơ bị viêm phổi ở những ngày đầu tiên chào đời, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ sau này.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment