Vì sao trẻ bị thừa cân béo phì

Béo phì là bệnh mà trẻ em cũng rất hay gặp chứ không chỉ riêng người lớn. Ở các quốc gia phát triền thì tình trạng béo phì ở trẻ em là rất phổ biến.

Thừa cân béo phì là do những nguyên nhân nào. Nhiều người thì cho rằng có vô số lý do gây thừa cân,  nhưng thực chất, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân chỉ tập trung vào 3 nguyên nhân sau: gene, thực phẩm và mức độ luyện tập, vận động cơ thể.

Hãy cùng với hocnuoicon.com làm rõ vì sao đây lại là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em nhé.

Về gene

Gene hay gọi khác đi chính là các yếu tố di truyền. Chính những loại gene khác nhau ở mỗi người mà dẫn đến những tình trạng bệnh lý Nhiều nhà khoa học đã nhận dạng nhiều loại gene làm tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn, chính điều này là nguyên nhân khiến một số người cảm thấy mau đói hơn người khác, hoặc cần phải ăn nhiều hơn thì mới đủ no hơn người khác. Đó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng ăn quá nhiều và tăng cân và dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì.

tre beo phi1

 Do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thừa cân hay béo phì. Những người thừa cân béo phì thường là  những người hay lựa chọn thực phẩm nhiều chất béo hoặc giàu năng lượng. Có thể họ sẽ cho rằng mình ăn rất ít mà lai béo được. Quan trọng chính là những chất mà bạn hấp thụ vào người, chính nó sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân hơn so với những người có đĩa thức ăn đầy nhưng rất ít năng lượng như bánh mỳ, khoai tây, đặc biệt chính là rau xanh. Ăn nhiều thực phẩm có chất béo ngoài việc tăng cân béo phì còn có thể khiến cho người đó mắc nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch.

tre beo phi2

 Lười vận động cơ thể

Càng lười vận động thì chắc chắn những người đó càng có nguy cơ thừa cân béo phì và ngược lại, những người có cuộc sống năng động, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao thường ít bị tăng cân hơn người ngồi lì nhiều tiếng trong một ngày. Càng luyện  tập thể dục thể thao nhiều thì càng có thể giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện vóc dáng,  đồng thời những bệnh như tim mạch hay tiểu đường thì cũng rất khó mắc.

Càng ăn nhiều chất béo, càng ngồi lì nhiều giờ và lười vận động sẽ là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì.

 

Comments

comments

Share This Post

Post Comment