Vì sao bé bị còi xương

Trong những năm gần đây, bệnh còi xương đang có xu hướng gia tăng nhưng rất may bệnh này không phải là bệnh quá nguy hiểm.
Tại Việt Nam, việc chữa bệnh còi xương ở trẻ em đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong những chính sách hàng đầu.

Vì sao trẻ lại bị còi xương. Hãy cùng với hocnuoicon.com tìm lời giải đáp cho câu hỏi này. Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ tại Việt Nam thắc mắc bởi phải biết được nguyên nhân do đâu mà trẻ bị còi xương thì mới có thể có được biện pháp phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ.

coi xuong1

Theo các y bác sĩ khoa nhi thì nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ em chính là thiếu vitamin D & Canxi. Trong sự phát triển cơ thể của trẻ, việc thiếu đi những chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

  • Do bé thiếu thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi cha mẹ giữ gìn quá kỹ hoặc không có điều kiện cho tắm nắng nên bé bị thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu như bé bị còi xương do nguyên nhân này thì cách chữa bệnh còi xương cho trẻ trong trường hợp này thường là các phương pháp xạ trị.
  • Trẻ bị còi xương có thể do tình trạng thiếu hụt nặng vitamin D của người mẹ trong thời gian mang thai. Vì sự thiếu hụt này mà nó có thể phá vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương, dẫn đến còi xương từ trong bào thai.
  • Có thể do hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp mà trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được qua rau thai để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Bởi vậy mà khi mang thai, mẹ cần phải có đủ vitamin D, nếu thiếu vitamin D thì đây chính là yếu tố nguy cơ cao gây còi xương sớm ở trẻ sơ sinh.
  • Có thể do chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu cả vitamin D và canxi, bởi vậy mà tỷ lệ canxi/photpho thấp. Chế độ ăn hằng ngày của bé chứa nhiều phytat (có nhiều trong tinh bột), oxalat (có nhiều trong rau) và chất xơ cũng làm giảm hấp thu canxi. Và điều này dẫn đến việc trẻ bị còi xương.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment