Triệu chứng thường gặp của bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em. Bệnh do vi rút đường ruột của họ Picornaviridae gây ra. Đây là một bệnh rất dễ điều trị nhưng nếu không có sự phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần biết những triệu chứng cơ bản để chữa trị cho trẻ kịp thời.

Những nốt mụn nước xuất hiện trên tay trẻ

Những nốt mụn nước xuất hiện trên tay trẻ

Những triệu chứng cơ bản của bệnh chân tay miệng

Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau khi trẻ bị nhiễm vi rút từ 3 đến 6 ngày. Trong thời gian đầu, triệu chứng của bé chỉ là trẻ bị ho, mệt mỏi và sốt nhẹ từ 38 đến 38,5 độ. Chính vì vậy, thời gian đầu phát bệnh cha mẹ thường chủ quan cho rằng trẻ chỉ bị ốm nhẹ mà không nghĩ đến các loại bệnh khác.

Những ngày tiếp theo, triệu chứng của bệnh bắt đầu trở nên rõ ràng hơn. Cơ thể trẻ bắt đầu có sự xuất hiện của các mụn nước ở niêm mạc như mặt trong của má hay ở lưỡi. Các mụn nước này thường rất nhỏ, có kích thước chỉ từ 2 đến 3 mm. Tuy nhiên các mụn mước này thường rất dễ bị vỡ, gây ra những vết loét trong miệng làm cho trẻ khó khăn trong việc ăn uống. Trong thời gian này trẻ thường biếng ăn, quấy khóc nhiều khi ăn. Mụn nước sau đó xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể trẻ như bàn tay, bàn chân, có nhiều trường hợp mụn nước còn xuất hiện ở cả mông trẻ.

Các mụn nước không bị vỡ ra thường không gây đau đớn cho trẻ và có thể tự xẹp xuống sau 7 đến 10 ngày. Sau khi trẻ khỏi bệnh thì sẽ có khả năng miễn dịch và không bị mắc bệnh lần sau nữa.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment