Trẻ suy dinh dưỡng cần ăn theo chế độ nào?

Trẻ bị suy dinh dưỡng có rất nhiều nguyên nhân và dù là nguyên nhân nào thì cũng khiến cho trẻ không tăng cân, chiều cao và giảm trí thông minh. Bởi vậy, nếu như muốn cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ thì mẹ cần cho bé tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng.

Trong mỗi bữa ăn của bé cần phải tăng dầu mỡ bởì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Với mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ.

Mẹ cần nấu đặc cho trẻ bởi nếu nấu loãng, nhiều nước thì năng lượng sẽ thấp. Nếu như nấu đặc mà trẻ khó ăn thì mẹ hãy cho men amylase (có trong bột mộng bắp) hoặc neopeptin theo chỉ định của bác sĩ vào trong bát bột hoặc cháo của bé để bé dễ ăn hơn.

coi xuong16

Một ngày thì mẹ cần tăng bữa ăn cho trẻ. Mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Đặc biệt cần cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ và nên làm đa dạng các bữa ăn của trẻ để trẻ đỡ chán ăn.

Mẹ cần phải tăng cường chất dinh dưỡng. Khi chế biến phải chú ý băm nhỏ, nấu mềm và cho gia vị thật phù hợp với khẩu vị của trẻ. Trẻ thường ăn nhạt và không thích có nhiều mùi gia vị nên mẹ cần chú ý. Càng nấu cả xác của thực phẩm thì hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ càng cao hơn.

Một điều cần lưu ý là mẹ không nên cho trẻ uống nước trái cây trước khi ăn bởi nước trái cây không chỉ ít năng lượng, ít chất xơ, chỉ có vitamin tan trong trong nước mà chúng còn khiến trẻ bị ngang dạ và không chịu ăn uống.

Nếu trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì mẹ nên bổ sung cho trẻ một số vi chất dinh dưỡng như vitamin và muối khoáng. Bên cạnh đó trẻ cũng cần được các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi sức khỏe để cho thuốc thích hợp. Mẹ nhớ là không được tự ý mua thuốc để cho con uống mà cần phải có sự chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ mới cho con uống thuốc.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment