Tốt nhất là không nên dùng phấn rôm ngừa rôm sảy

Bôi phấn rôm, sử dụng phấn rôm có ngăn ngừa được bệnh rôm sảy hay không? Theo bác sĩ Minh Ngọc thì câu trả lời là không nên.

Rất nhiều bà mẹ thường có thói quen bôi phấn rôm cho trẻ để phòng rôm sảy. Đây một phần cũng là do truyền tai nhau. Điều này là hoàn toàn sai lầm chứ không mang lại hiệu quả chữa bệnh như các mẹ vẫn tưởng bởi phấn này không có tác dụng trị rôm sảy. Ngược lại, loại phấn rôm khi bôi vào những chỗ rôm sảy còn làm bít lỗ chân lông của trẻ, nó sẽ làm các bệnh hăm da, viêm da nặng hơn khi không dùng. Đặc biệt nếu như phấn rôm mà các mẹ mua phải hàng không đảm bảo thì càng khiến cho vết rôm sảy của bé bị nặng hơn và gây ra những biến chứng khác.

phan rom

Trong phấn rôm có những thành phần như bột talc, muối canxi, kẽm, chất béo và một số chất tạo mùi thơm có thể gây hại nếu hít vào. Nếu như bạn thoa phấn vào người cho con trong lúc gió hay thỏa trước quạt khiến cho những bột phấn này bay vào mũi, vào mồm trẻ thì rất nguy hại. Nếu như các loai phấn rôm vào đường hô hấp làm phổi trẻ bị sưng, viêm, gây ho, hắt hơi, sổ mũi, nôn, khó thở, tím tái… Trẻ có thể bị nghẽn cả đường thở nếu như bị hít phải quá nhiều, rất nguy hiểm.

Các hạt bột phấn rôm thường có kích thước rất rất nhỏ, bởi vậy chúng sẽ dễ dàng len lỏi vào phế nang của trẻ và gây ra hoạt động cản trở hoạt động nhung mao hô hấp. Những bụi phấn này sẽ tích tụ trong phổi làm tắc nghẽn đường thở ở nhiều mức độ như : gây thiếu ôxy, viêm nhiễm đường thở và mô kẽ, dẫn tới viêm tiểu phế quản nặng…Đây là đều là những bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Để chữa trị tốt nhất cho các bé bị rôm sảy do nóng nực phát tác, các bà mẹ nên cho bé mặc đồ thoáng để da khô và da được thở, nên tắm nước mát sau đó lau người nhẹ nhàng thật khô cho bé, giữ cho phòng bé thoáng mát và cho bé ăn các thực phẩm mát.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment