Tiêm vacxin phòng bệnh sởi cho trẻ

Bệnh sởi là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu như không được chăm sóc khoa học. Để phòng tránh bệnh sởi cho trẻ cũng như hạn chế tối đa các biến chứng mà trẻ có thể gặp phải thì điều quan trọng nhất cha mẹ phải làm là cho trẻ tiêm phòng sởi tại các trung tâm y tế.

Đưa trẻ đến các trung tâm y tế để tiêm phòng là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất

Đưa trẻ đến các trung tâm y tế để tiêm phòng là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất

Các loại vac xin phòng sởi

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, đặc biệt là sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y tế thì hiện nay để phòng chống bệnh sởi cho trẻ em, trên thế giới có hàng chục loại vacxin. Vacxin phòng sởi hiện nay chủ yếu dưới dạng vacxin đơn hoặc vacxin phối hợp hay còn gọi là sởi-rubella hoặc sởi-quai bị- rubella). Hầu hết các vacxin sởi đều được trình bày dưới dạng vacxin đông khô di kèm dung môi, vacxin dạng xịt vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu và thử nghiệm.

Độ tuổi tiêm phòng

Đối với trẻ nhỏ thì tiêm phòng sởi vào lúc trẻ 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi là hợp lí. , cơ thể trẻ có thể tạo miễn dịch với bệnh sởi. Trong đó bao gồm miễn dịch thể, miễn dịch tế bào và interferon. Việc tiêm vacxinViệc tiêm phòng sởi cho trẻ vào tháng thứ 9 và tháng thứ 18 sẽ giúp trẻ ăng tỉ lệ miễn dịch với sởi của trẻ lên 95%. Tuy nhiên vaxin có hiệu quả như thế nào cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của từng trẻm chất lượng vacxin và kĩ thuật thực hành tiêm chủng của đội ngũ y bác sĩ. Đặc biệt bạn cũng không nên cho trẻ tiêm vacxin phòng sởi quá sớm, ví dụ như trẻ chưa đủ 9 tháng tuổi hoặc không nên cho trẻ tiêm vacxin chống sởi sau khi trẻ quá 18 tháng tuổi. Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 18 là thời gian thích hợp nhất để trẻ hoàn thành hai mũi tiêm chống sởi. Tiêm phòng sởi đúng yêu cầu  sẽ giúp trẻ phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment