Tía tô chữa ho cho bé hiệu quả

Tía tô là một trong những bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả cho trẻ em cần được các bậc cha mẹ chữa cho các bé.
Lá tía tô là một trong những nguyên liệu thường được chế biến thành những món ăn rất thơm và ngon. Bên cạnh việc có công dụng trong nấu nước, tía tô còn được biết đến là một trong những bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả giúp chữa ho cho các bé. Bé nào ho lâu, bé nào ho do nhiễm lạnh, cảm cúm…chỉ cần sử dụng lá tía tô là sẽ khỏi và không cần phải dùng đến đơn thuốc kháng sinh được bác sĩ đưa cho.
Tía tô còn có các tên é tía, tên Hán là tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc, trị ho rất tốt cho trẻ.

la tia to
Để thực hiện được bài thuốc này, cha mẹ chỉ cần chuẩn bị một vài thứ đơn giản sau đây:
–  Nguyên liệu: 
    + Vài lá tía tô
    + Một chút hoa khế
    + Một chút hoa đu đủ đực
    + Khoảng 2 thìa cà phê đường phèn
–  Cách làm:
Cách làm bài thuốc này vô cùng đơn giản.
    + Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị và cắt lát nhỏ chúng ra để dễ dàng sơ chế.
+ Sau đó, hãy cho tất cả nguyên liệu đã rửa sạch vào bát sứ có ít nước lọc, đun cách thủy bằng lửa than, để sôi nhỏ lửa càng lâu càng tốt. Sau đó để nguội hoặc cho vào chai thủy tinh và bảo quản ở nới thoáng mát ở bên ngoài. Các bậc phụ huynh cần lưu ý là không được đổ nước này vào chai nhựa và sẽ không bảo quản chúng trong tủ lạnh.
    + Mỗi ngày cho bé uống khoảng 1/2 thìa cà phê, uống theo cách thấm dần ở đầu lưỡi, từ ít đến nhiều.
la tia to1
Khi cho bé uống tía tô, các bậc cha mẹ nên chú ý một số điều sau:
Khi cho bé uống thuốc, cha mẹ hãy nhớ bế bé lên sao cho đầu và cổ hơi cao so với bụng để tránh sặc, trớ, nôn. Trong lúc cho bé uống, hãy dùng tay vuốt từ ngực bé xuống để bé dễ nuốt hơn.
Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý các loại lá chữa ho thường chỉ có công dụng khi bệnh vừa mới phát, vi khuẩn còn “thường trú” vùng hầu họng. Còn nếu như bé nhà bạn bị ho, cảm lâu ngày, khi nghe tiếng ho có âm vang, sau cơn ho đau rát, có hoặc không kèm sốt thì nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment