Rôm sảy nặng để lại những biến chứng gì?

Rôm sảy không phải là một bệnh nặng, thế nhưng nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách thì nó sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.
Theo như các bác sĩ thì với trường hợp bé bị viêm sảy nặng, ngoài mụn nhọt đau rát thì nó còn có thể khiến trẻ sốc phản vệ, để lại sẹo hoặc dẫn đến viêm da mãn tính, viêm cầu thận cấp, viêm tắc tĩnh mạch não…rát nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Thường thì đối tượng dễ mắc rôm sảy nhất là trẻ em dưới 3 tuổi, đặc biệt là các trẻ dưới 1 tuổi. Trong mùa hè nắng nóng, nhiệt độ lên cao khiến cơ thể trẻ phải điều tiết bằng cách ra nhiều mồ hôi hơn. Chính lượng lớn mồ hôi cùng với những bụi bẩn này bám trên da khiến các lỗ chân lông tắc nghẽn, chúng ứ đọng trong tuyến bài tiết và chúng gây rôm sảy.

rom say13

Thường thì rôm sảy sẽ xuất hiện ở các vùng da có nếp gấp như cổ, bẹn, háng, nách hoặc lưng. Như đã nói thì bệnh này không có chút gì gọi là nguy hiểm. Nếu như da được làm mát và giữ khô thoáng thì những nốt  rôm sảy này sẽ tự biến mất. Thế nhưng nếu cha mẹ chăm sóc cho bé không đúng cách và giữ vệ sinh cẩn thận thì bệnh hoàn toàn có thể chuyển nặng, hình thành mụn mủ và nhọt, gây trầy xước và nhiễm trùng da, đồng thời dẫn đến các biến chứng.

– Viêm da mãn tính:Da trẻ rất nhạy cảm, đặc biệt khi bị rôm sảy thì da của bé còn nhạy cảm hơn. Nếu như mẹ chăm sóc bé không đúng cách thì bé hoàn toàn có nguy cơ bị viêm da mãn tính hoặc là viêm cầu thận cấp.

– Nhiễm trùng da: Chính những nốt rôm sảy này có thể bội nhiễm tạo ra mụn mủ, chúng sẽ gây ngứa và đau đớn cho trẻ. Thêm vào đó chúng còn dễ để lại sẹo và ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào biểu bì sau này. Với những trường hợp nặng, viêm nhiễm ở vùng gần hệ thần kinh và mạch máu như mặt, cổ… thì bé còn có nguy cơ bị viêm tắc tĩnh mạch não.

– Sốc phản vệ: Đây là hiện tượng sốc do nóng, bé có thể bị đau đầu, mạch đập nhanh, nôn, hạ huyết áp…  nếu như mẹ không điều trị kịp thời.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment