Phương pháp nào cắt amidan tốt nhất?

Nếu như bé nhà bạn ở trong tình trạng viêm amidan quá nặng và gây ra một số biến chứng nhẹ thì đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuẩn đoán bệnh và cắt amidan nếu cần thiết.

Viêm amidan là một bệnh thường gặp ở trẻ. Nó khiến cho trẻ bị đau rát họng, bị viêm họng từ đó dẫn đến khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Bởi vậy khi trẻ bị viêm amidan cha mẹ thường rất lo lắng và đưa trẻ đi cắt amidan ngay lập tức.

tre cat amidan

Thế nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể cắt amidan và không phải trẻ nào cũng có thể cắt amidan. Theo chỉ định của các bác sĩ chuyên ngành thì chỉ nên cắt amidan khi trẻ đủ 5 tuổi trở lên, có như vậy mới không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ sau này.

Hiện nay, theo như các bác sĩ chuyên khoa thì có 4 phương pháp chính cắt amidan:

+ Thứ nhất: Phương pháp này sẽ bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng. Xét về ưu điểm thì ưu điểm của phương pháp này là là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.

+ Thứ 2: Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực. Ưu điểm của phương pháp này nhanh nhưng nhược điểm của nó sẽ là thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.

+ Thứ 3: Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện. Ửu điểm của phương pháp này là nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.

+ Thứ 4 : Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator). Ưu điểm của phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.

tre cat amidan1

HIện nay, phương pháp cắt amidan bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay bởi nó sẽ khiến cho các mô xung quanh ít bị tổn thương nhất. Thêm một ưu điểm nữa là sau khi cắt amidan bằng phương pháp này thì trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay.

Xét về quy trình thì sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ sẽ hẹn người bệnh đến nhập viện, sáng hôm sau bệnh nhân sẽ được mổ. Việc phẫu thuật amidan thường được tiến hành tốt nhất vào buổi sáng.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa theo ý muốn của mình. Nếu như chọn điều trị nội khoa  thì kháng sinh phổ rộng được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau 7 – 10 ngày. Còn nếu như lựa chọn điều trị ngoại khoa thì cắt amidan được chỉ định ở những người một năm viêm amidan trên 4 lần.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment