Phòng tránh và điều trị béo phì như thế nào?

Bệnh thừa cân béo phì ở trẻ em đang là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh bởi trẻ béo phì không những vóc dáng xấu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Không phải cứ béo là khỏe mà càng ẩn chứa nhiều bệnh hơn.

Để điều trị thừa cân béo phì thì cũng phải có phương pháp chứ không phải cứ nhịn ăn là giảm được cân và chữa được bệnh béo phì. Mục đích của những phương pháp điều trị thừa cân và béo phì chính là giảm trọng lượng cơ thể ở giai đoạn đầu và duy trì ở những giai đoạn sau.

tre beo phi3

Phương pháp điều trị cụ thể là:

+ Đảm bảo chế độ ăn giảm lượng calo: Lượng calo giảm từ 20 – 25 % so với tuổi và giới, tương đương với 1.600 – 1.800 kcal/ngày. Khi giảm cân thì giảm cân từ từ, không quá nhanh bởi nếu giảm quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Càng tăng cường hoạt động thể lực càng tốt: Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh hơn. Đặc biệt vận động còn giúp cho cơ thể giảm bớt cân, giảm bớt calo và bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm và năng động hơn.

Phương pháp điều trị béo phì

+ Đừng cười và chê nhạo trẻ: Đừng bao giờ cười giễu và gọi trẻ với những cái tên thằng bệu, con heo bởi đây chính là điều tồi tệ nhất với những đứa trẻ có thân hình đồ sộ…thực tế là chính những sự cười nhạo đó là làm cho không ít trẻ do bị chế nhạo quá nhiều đã trở nên ì ạch trong sự mặc cảm.

+ Cha mẹ phải gương mẫu trong tập luyện: Cha mẹ hãy dành thời gian sắp xếp lịch để cùng tập luyện cho trẻ, có thể một tiếng mỗi sáng. Cha mẹ phải khiến cho trẻ cảm thấy cần phải luyện tập để có vóc dáng đẹp.

– Cho trẻ chơi nhiều bộ môn thể thao khác nhau để trẻ được vận động. Với những trẻ béo phì thì chắc chắn việc luyện tập này sẽ mệt mỏi và khiến trẻ oải nhưng cha mẹ hãy động viên để trẻ tiếp tục luyện tập.

tre beo phi4

Nhiều cha mẹ có ý định cho con giảm cân bằng cách ăn kiếng. Cách này sẽ chỉ hiệu quả khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Để trẻ giảm ăn tốt thì cha mẹ nên hạn chế đồ ngọt và chất béo trong thức ăn và chính các thành viên trong gia đình cũng phải “nhịn” nhiều món ăn khoái khẩu để giúp trẻ giảm cân nếu như nó không tốt cho chế độ ăn giảm cân của trẻ. Cha mẹ hãy chính là tấm gương và hãy cho trẻ thấy rằng trẻ cần phải giảm cân để không để bị mắc bệnh béo phì làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment