Phòng bệnh còi xương cho bé ở cả mẹ và bé

Để bé không mắc bệnh còi xương, mẹ cần phải biết những cách phòng bệnh còi xương cho bé ở cả lúc mẹ mang thai, khi mẹ cho con bú và các chế độ ăn uống sinh hoạt của bé.

Dưới đây là bài viết mà hojcnuoicon.com nghĩ sẽ rất có ích với các bà mẹ trong việc phòng bệnh còi xương cho bé

Đối với mẹ

Với người mẹ thì việc phòng bệnh còi xương cho trẻ cần phải bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Đặc biệt là vào giai đoạn 3 tháng cuối của thời kỳ phát triển trong bào thai. Ở vào khoảng thời gian này thì nên cho mẹ uống mỗi ngày 1000 đv vitamin D hoặc uống 1 liều duy nhất là 100 000 đv nếu như người mẹ không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể là do trời không có nắng vào các tháng mùa đông, còn nếu có thì mẹ cần phải sưởi nắng để hấp thụ vitamin D ngay cho bé.

Đối với con

Về chế độ ăn uống: cách phòng bệnh còi xương tốt nhất cho bé là mẹ cho trẻ bú mẹ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời và kéo dài cho đến ít nhất 2 tuổi. Khi đến lúc mà bé ăn dặm thì mẹ lại cần đảm bảo đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, vitamin và muối khoáng. Đến lúc nào cai sữa cho bé thì mẹ cần đảm bảo mỗi ngày từ 200 – 400 ml sữa cho trẻ.

coi xuong7

Mẹ cần biết tận dụng các yếu tố thiên nhiên bằng cách cho bé chơi ở ngoài trời với thời gian thích hợp để trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tốt nhất sẽ là vào thời điểm buổi sáng.

Hoặc mẹ có thể cho bé phòng bệnh đặc hiệu bằng vitamin D, đó là biện pháp dùng vitamin D mỗi ngày 1000 – 2000 đv liên tục từ 3 đến 6 tháng (tổng liều là 200 000 đv). Mẹ cũng có thể dùng 1 liều duy nhất 200 000 đv vào mùa đông.

Ai cũng biết dùng vitamin D là biện pháp chắc chắn thế nhưng phải thận trọng một cách đặc biệt. Trẻ nào mà có nguy cơ còi xương, thế nhưng đẻ ra có thóp trước nhỏ hoặc liền trước 8 tháng tuổi thì mẹ không nên cho bé dùng vitamin D bởi nếu cho dùng vitamin D thì việc này sẽ dẫn đến thóp sẽ liền quá sớm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bé.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment