Phòng bệnh còi xương cho bé ngay từ khi mang thai

Với bệnh còi xương của trẻ, phòng bệnh sẽ tốt hơn chữa bệnh. Mẹ cần phải phòng bệnh cho bé từ khi mang thai đến cả những năm tháng đầu đời của bé.

Đây là sẽ là những giai đoạn trẻ rất dễ mắc bệnh còi xương nên mẹ cần phải phòng tránh bệnh từ ngay những thời điểm này.

Ở giai đoạn mẹ mang thai và cho con bú

Cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ em tốt nhất là các bà mẹ cần chú ý ngay từ khi mang thai và cho con bú :

  • Lúc này mẹ cần phải được uống đầy đủ, cần phải có chế độ làm việc hợp lí, khi mang thai mẹ cần phải uống bổ sung viên sắt, canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Với trẻ sau sinh được 1 tháng thì cần phải được tắm nắng mỗi ngày 15 phút vào lúc mặt trời mọc, nên cho bé tắm vào trước lúc 9h sáng, mẹ cần phải cho bé tắm ánh nắng phải chiếu trực tiếp trên bề mặt da mu tay, chân, bụng, lưng, ngực. Khi cho trẻ tắm nắng, mẹ cần phải để lộ da càng nhiều càng tốt để ánh nắng trực tiếp chiếu vào da thì sẽ tạo ra nhiều vitamin D. Ra nắng xong vài phút thì mẹ cần cởi bớt mũ, vớ, vén áo hoặc quần bé càng nhiều càng tốt.

coi xuong05

Ở giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ

Trong giai đoạn này thì có khoảng 70% trẻ em có thể thoát khỏi tình trạng còi xương nếu cha mẹ chăm sóc đúng cách. Bởi vậy để tránh được bệnh còi xương  thì các bậc cha mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Đối với trẻ em thì mẹ nên cho bé bú sớm ngay sau khi sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.
  • Khi bé đã đến tuổi ăn dặm thì mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ và cân đối 4 nhóm thức ăn, đó là các loại chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Đến thời kỳ trẻ ăn bổ sung thì mẹ cần cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ
  • Những ngày mùa đông thì mẹ cần cho con uống một liều vitamin D3 để có thể điều trị dự phòng trong suốt những năm đầu của trẻ.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment