Những điều cha mẹ cần biết về bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh lành tính thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn chưa có cái nhìn toàn diện về bệnh cũng như kiến thức nền cần có để chăm sóc cho trẻ khi bị bệnh quai bị. Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh quai bị mà cha mẹ cần biết.

Trẻ bị quai bị cần được ăn những thức ăn loãng, dễ nuốt

Trẻ bị quai bị cần được ăn những thức ăn loãng, dễ nuốt

  • Quai bị là một bệnh thường gặp ở trẻ em và bùng phát nhiều nhất là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè. Bệnh do vi rút có tên khoa học là Paramyxovirus gây ra.Đây là một bệnh nhẹ, lành tính và có thể chữa trị một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ không có những biện pháp chữa trị kịp thời và khoa học có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
  • Dấu hiệu thường thấy của trẻ là trong 1 đến 2 ngày đầu trẻ sẽ bị sốt, những ngày sau đó trẻ sẽ cảm thấy khi nuốt nước bọt sẽ bị đau, dần dần má bị sưng. Tùy từng trường hợp mà trẻ có thể bị sưng một bên hoặc cả hai bên má. Tuy nhiên bệnh có thể được chữa khỏi sau khoảng 10 ngày. Sau khi khỏi bệnh trẻ có khả năng miễn dịch hoàn toàn với bệnh. Vì thế trẻ sẽ không mắc quai bị thêm một lần nào nữa.
  • Hiện nay, bệnh quai bị chưa có thuốc đặc trị nên quá trình chăm sóc trẻ của cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng. Trong thời gian trẻ bị quai bị, cha mẹ nên chú ý cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, bổ sung nước cho cơ thể trẻ và cho ăn các thức ăn mềm, loãng để hạn chế gây đau đớn cho trẻ trong quá trình ăn uống.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment