Những dấu hiệu dễ nhận biết của trẻ em bị tự kỉ

Hiện nay, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tự kỉ ngày càng cao. Việc phát hiện và điều trị sớm cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến việc điều trị cho trẻ. Vậy trẻ tự kỉ có đặc điểm như thế nào để có thể phát hiện và điều trị sớm cho trẻ.

Trẻ bị tự kỉ đôi khi có những khả năng đặc biệt

Trẻ bị tự kỉ đôi khi có những khả năng đặc biệt

Khả năng bất thường

Trẻ bị tự kỉ không có nghĩa là trẻ kém phát triển về mọi mặt. Rất nhiều trường hợp trẻ bị tự kỉ lại có những khả năng đặc biệt

  • Tư duy tốt: Bên cạnh các trường hợp trẻ bị tự kỉ vụng về thì lại có những đứa trẻ tự kỉ có thể có khả năn tu duy rất tốt. Có những trường hợp có thể đọc hay làm toán khi mới 2, 3 tuổi. Hay có những đứa trẻ tự kỉ lại vô cùng đam mê với toán học, khoa học, đam mê nghiên cứu, chế tạo máy móc.
  • Chỉ số thông minh: Thực tế chứng minh rằng có rất nhiều trẻ tự kỉ có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ bình thường. Ví dụ điển hình cho điều này chính là 2 nhà khoa học Newton và Einstein. Hai nhà khoa học này đều có những dấu hiệu bị tự kỉ nhưng họ đều là những thiên tài của nhân loại.
  • Trí nhớ tốt: có khoảng 10% trẻ tự kỉ có thể tự học được những gì chúng thích. Tuy nhiên đây chỉ là xét về một số khía cạnh. Trên thực tế thì trẻ mắc bệnh tự kỉ vẫn bị rối loạn phát triển.

Nhiều công việc đơn giản cũng khiến trẻ tự kỉ gặp khó khăn

Nhiều công việc đơn giản cũng khiến trẻ tự kỉ gặp khó khăn

Khả năng sinh hoạt kém

Trẻ em bị mắc bệnh tự kỉ thường có khả năng sinh hoạt kém, điều này thể hiện ở:

  • Khả năng giao tiếp với xã hội, hòa nhập với thế giới xung quanh của trẻ kém. Trẻ gặp khó khăn trong việc diễn tả những thứ mình muốn
  • Trẻ tự kỉ hay nói năng rườm rà, lan man
  • Khả năng vận động của trẻ rất kém. Những việc rất đơn giản cũng khiến trẻ lóng ngóng, vụng về

Đây đều là những biểu hiện dễ nhận biết của trẻ tự kỉ để bạn dễ dàng phát hiện và có phương pháp điều trị sớm cho trẻ.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment