Nguyên nhân và triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em

Trẻ bị đau mắt đỏ. 

Đây là bệnh rất dễ lây lan ở trẻ em do lây qua đường hô hấp. Bệnh tuy dễ điều trị nhưng nếu ba mẹ không chú ý đúng mức sẽ dấn đến nhiều hậu quả và biến chứng khá nguy hiểm.

nguyen-nhan-trieu-trung-cua-benh-dau-mat-do-o-tre-em-2

Cha mẹ cần hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng cũng như đường lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ. Từ đó bạn sẽ có thêm kiến thức toàn diện để chăm sóc con cái tốt hơn.

Trẻ bị đau mắt đỏ và nguyên nhân chính

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường phát triển rộng vào mùa hè cho đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa…

Tại thời gian này, cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ là những thành phần nhạy cảm với thời tiết nhất, các bé dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Hơn thế nữa, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ bùng phát.

Triệu chứng khi trẻ bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có biểu hiện rõ nhất đó là: mắt đỏ và có ghèn.

Trẻ bị bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt.

Dử mắt khi trẻ bị đau mắt có thể là màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh.

Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Trẻ bị đau mắt đỏ vẫn có thể nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

TIPS: Bạn có thể tham khảo thêm về chia sẻ của mẹ có con bị đau mắt đỏ để có thêm kinh nghiệm nhé.

nguyen-nhan-trieu-trung-cua-benh-dau-mat-do-o-tre-em-1

Đường lây bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Các con đường dẫn đến việc lây lan bệnh nhanh chóng (đọc thêm: cẩn trọng khi trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ):

– Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

– Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.

– Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

– Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.

– Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

Video: Nguyên nhân và triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em

Nguyên nhân và triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em

Comments

comments

Share This Post

One Response to "Nguyên nhân và triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em"

Post Comment