Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị viêm amidan

Viêm amidan là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ. Khi bị viêm amidan thì cha mẹ thường rất lo lắng bởi trẻ bị bị đau họng, bị quấy khóc và biếng ăn. Nguyên nhân nào dẫn đến việc trẻ bị viêm amidan?

Amidan là gì?

Đầu tiên cần phải tìm hiểu xem amidan là gì? Amidan là một hạt ở trong cuống họng. Khi ta há mồm to ra sẽ nhìn thấy một hạt được treo lủng lẳng trên cuống họng. Lúc ta nói, ta hát thì hạt đó sẽ rung lên. Đó chính là amidan. Khi bị viêm họng tức là amidan bị tổn thương và cũng sẽ sưng tấy, sưng đỏ lên.

tre viem amidan2

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan là gì?

Theo các bác sỹ chuyên nghiên cứu về bệnh viêm amidan ở trẻ thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị viêm amidan. Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị viêm amidan là thời điểm giao mùa và thời tiết lạnh. Đó là lúc đường hô hấp dễ bị nhiễm khuẩn và amidan phải phòng vệ để bảo vệ cho đường hô hấp nên amidan sẽ có thể bị nhiễm trùng và sưng to lên.

Thời điểm giao mùa là thời điểm thời tiết không ổn định. Đặc biệt là khi chuyển từ thời tiết nóng sang thời tiết lạnh. Những ngày thời tiết lạnh, nếu như phần cổ của trẻ không được giữ ấm thì không khí lạnh sẽ qua đường miệng tràn vào trong họng và khiến cho amidan bị nhiễm lạnh và tổn thương, từ đó sinh ra viêm amidan.

Thêm vào đó, nếu như trẻ em không được cha mẹ giữ vệ sinh  sạch sẽ, trẻ không được cha mẹ nhắc nhở phải thường xuyên rửa tay hoặc ngay sau khi chơi tay bẩn bé lại cho tay lên miệng thì vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt. Ngay lúc này thì amidan phải làm việc hết công suất để tiêu diệt được số vi khuẩn to lớn này nên amidan cũng có thể viêm nhiễm và sưng tấy lên khiến cho cổ họng bé bị đau.

tre viem amidan3

Amidan chỉ là cơ quan làm nhiệm vụ miễn dịch cho cơ thể thế nhưng nó lại có một vai trò vô cùng quan trọng. Amidan là một cơ quan có cấu tạo nhiều khe hốc nên nó có thể làm cho thức ăn ứ động và là ổ trú ngụ của vi khuẩn trong một số trường hợp. Bởi vậy, trẻ em phải thường xuyên đánh răng, thường xuyên súc miệng sau khi ăn để cho cơ quan này không phải làm việc quá cật lực và tránh cho amidan dễ bị viêm nhiễm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ và khiến cho trẻ quấy khóc, biếng ăn.

Bệnh viêm amidan không có gì là quá nguy hiểm. Cha mẹ chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh và tránh cảm lạnh là có thể bảo vệ cho trẻ khỏi bệnh viêm amidan.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment