Nguyên nhân khiến trẻ bị mắc bệnh suy dinh dưỡng

Bệnh suy dinh dưỡng càng ngày càng có xu hướng tăng mặc dù kinh tế rất phát triển. Nguyên nhân của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em là do đâu?

Muốn tránh và điều trị được cho bé không bị mắc bệnh suy dinh dưỡng thì cha mẹ cần biết những nguyên nhân nào có thể khiến bé mắc bệnh suy dinh dưỡng này.

Những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng

1. Do cha mẹ không có nhiều kiến thức nuôi con:

Đó là việc cha mẹ không cho trẻ được bú sữa mẹ đặc biệt là trong vòng 6 tháng đầu. Mẹ không cho bé ăn dặm không đúng cách, mẹ cũng không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ, mẹ cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày hoặc là trẻ bị bệnh mà không biết, không cho trẻ ăn bổ sung các bữa và ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng.

2. Do trẻ biếng ăn

– Trẻ biếng ăn vì trẻ thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Hầu hết những trẻ bị bệnh đều sẽ biến ăn. những kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác động diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn thường trú có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến biếng ăn và kém hấp thu, điều này dẫn tới việc trẻ bị xuống cân nhanh chóng.

suy dinh duong0

– Do mẹ chế biến thức ăn không ngon, không hợp với khẩu vị của trẻ nên trẻ không thích ăn và mãi thành chán ăn.

– Do cách chăm sóc của mẹ không phù hợp, hay ép bé ăn đến mức bé phải nôn ra, dẫn đến những sức ép tâm lý căng thẳng nên trẻ chán ăn.

3. Có thể là do hoàn cảnh của trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo, không có đủ thực phẩm để ăn.

4. Do trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,…Những loại ký sinh trùng này sẽ ăn hết những dưỡng chất trong cơ thể của trẻ khiến trẻ ăn mãi mà không lớn.

5. Một số nguyên nhân khác như do trẻ hoạt động quá nhiều, do trẻ phải sống trong môi trường quá nóng, quá lạnh và điều này dẫn đến việc bị tiêu hao năng lượng nhiều…Ngoài ra cũng có thể do trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao mà không được mẹ cung cấp tăng cường đầy đủ.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment