Mẹo chữa tư lưỡi hay ở trẻ

Các bậc cha mẹ có biết dùng cách nào để chữa tưa lưỡi hay không? Có người dùng biện pháp dân gian nhưng lại khó kiểm soát được, nếu sử dụng thuốc cam thì thấp thỏm lo trẻ bị ngộ độc chì. Vậy chữa cho trẻ bằng cách nào đây?

Có nhiều cách chữa nguy hiểm

Ở các bé sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân hay ốm yếu thì bệnh tưa lưỡi rất dễ mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tưa lưỡi này ở bé. Sữa mẹ sau khi bé bú xong sẽ đọng trong miệng bé lên men chua (axít) thuận lợi cho nấm này phát triển tạo thành màu trắng bao phủ niêm mạc miệng của bé.

tua luoi

Rất nhiều phụ huynh thường chữa tưa lưỡi cho con bằng các biện pháp dân gian thế nhưng chứng minh khoa học chỉ ra rằng, biên pháp này khá nguy hiểm và không được kiểm soát. Chẳng hạn việc sử dụng mật ong, nước cốt rau ngót tươi hoặc nước trà xanh đặc để bôi, cách này gây ra đau đớn cho bé và có thể nhiễm khuẩn ở miệng bé nếu tay người cọ bẩn.

Sử dụng thuốc cam được coi là cách phổ biến hơn thế nhưng lại rất nhiều bé bị ngộ độc bởi phương pháp này.

Những cách điều trị an toàn

Có một cách chữa tưa miệng trẻ em bằng thuốc Tây y có tính kiềm tốt, rất an toàn là Natri Bicarbonat (Nabica, NaHCO3), thường gọi là thuốc muối chữa bệnh dạ dày. Tại các hàng thuốc tân dược, 1 gói nhỏ Nabica loại 5gr giá 1.000 đồng.

Bé sơ sinh

Cách 1: Cha mẹ có thể lấy một ít rau ngót sau đó rửa sạch bằng nước sôi để nguội đem giã lấy nước rồi dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé. Nhiều bác sĩ cũng khuyên cha mẹ nên sử dụng cách này với bé

tua luoi1

Cách 2: Cha mẹ có thể pha nước muối loãng hay dùng nước muối sinh lý 0.1% và dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út. Sau đó bạn có thể thấm vào nước vệ sinh rồi lau miệng cho bé.

Cách 3: Mẹ hãy vệ sinh núm vú, bình đựng sữa trước và sau khi bé bú để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên luộc kỹ các đồ pha sữa cho bé.

Bé trên 1 tuổi

Cách 1: Nếu như bé nhà bạn trên 1 tuổi mẹ bé có thể sử dụng mật ong vệ sinh miệng và họng cho bé.

Cách 2: Nếu bé nhà bạn bị tưa lưỡi thì bạn hãy cho bé ăn những loại quả thích hợp  có tính lạnh như: lê, dưa hấu, chuối, xoài… và tuyệt đối tránh những thực phẩm có tính chất nóng sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment