Làm thế nào để phòng trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của hocnuoicon.com

Những cách phòng tránh trẻ bị bệnh còi xương:

  • Bữa ăn cho trẻ phải được đa dạng hóa: Khi trẻ được 5-6 tháng tuổi, trẻ cần được ăn bổ sung. Mẹ nên sắp xếp bữa ăn cho trẻ theo thành phần theo “ô vuông dinh dưỡng”, chế biến thực phẩm phù hợp với lứa tuổi. Vitamin D có nhiều trong dầu cá, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng, sữa.
  • Phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú cho đến khi trẻ hơn 2 tuổi. Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ. Để đề phòng còi xương ở trẻ bú mẹ hoàn toàn cần phải thường xuyên cho trẻ tắm nắng và bổ sung vitamin D vào chế độ ăn.

coi xuong0

  • Trẻ cần được tắm nắng hằng ngày cần cho trẻ tắm nắng 15-30 phút trước 9 giờ sáng, thời gian tốt nhất là vào buổi sáng sớm, để lộ từng phần cơ thể và cho tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp. Mẹ nên tăng thời gian tắm nắng nếu trời nhiều mây. Một lượng lớn vitamin D được tổng hợp trong quá trình tắm nắng có tác dụng dự phòng bệnh còi xương cho trẻ vô cùng hiệu quả.
  • Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ uống vitamin D 400UI/ ngày trong suốt năm đầu tiên nhất là về mùa đông dưới dạng thuốc nhỏ giọt hoặc viên nang dầu cá. Tuy nhiên mẹ cần tránh sử dụng quá liều vitamin D và calci đều có hại. Mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời.
  • Bệnh còi xương có thể dự phòng được khi trẻ còn trong bụng mẹ. Do đó ngay từ thời kỳ mang thai, người mẹ nên dành thời gian tắm nắng, đi dạo ngoài trời, chọn thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Lúc thai được 7 tháng, các mẹ có thể uống 1 ống vitamin D 200.000 IU để phòng còi xương cho con.
  • Mẹ cần cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá và uống sữa nếu mẹ thiếu sữa hoặc khi đã cai sữa mẹ, nên cho trẻ uống vitamin D 400 IU mỗi ngày trong suốt năm đầu tiên, nhất là về mùa đông, đặc biệt cần với trẻ sinh non và bị nhẹ cân hơn các trẻ khác.
  • Những trẻ nào đã bị còi xương thì việc bổ sung vitamin D qua đường ăn uống là hạn chế bởi vitamin D có trong thức ăn không nhiều.

Mẹ cần phải có những biện pháp dự phòng để bảo vệ bé không mắc bệnh còi xương.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment