Làm gì khi trẻ bị ho và cảm lạnh?

Vào những ngày đông lạnh giá hay cả những ngày mùa hè nóng nực, nếu như trẻ bị nhiễm lạnh thì sẽ dẫn đến bị cảm lạnh và ho.

Đây chính là 2 triệu chứng thường gặp nhất. Trẻ em sức đề kháng yếu thì chắc chắn sẽ gặp nhiều bệnh này nhưng trẻ em có sức đề kháng khỏe hơn thì cũng không thể chắc chắn là không bao giờ bị mắc những bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu của 2 bệnh này là do các vi khuẩn và vi rút khi xâm nhập vào cơ thể đã biến đổi nhanh chóng và tấn công hệ miễn dịch của cơ thể trẻ.

Cảm lạnh 

Cảm lạnh là bệnh mà trẻ thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân khiến bé dễ bị mắc bệnh này là do nhiễm trùng hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh về đường hô hấp hoặc bị lây qua không khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho.
Khi mắc bệnh cảm lạnh thì triệu chứng của bệnh thường là:
– Bé sẽ mất ngủ, ngủ không sâu giấc
– Bé sẽ quấy khóc bởi không ngủ được, bởi mệt, bởi khó chịu..
– Bé bị ngạt mũi bởi nước mũi chảy ra
– Nước mũi chảy ra có màu xanh  và đặc chứ không loãng và trong
– Có nhiều trường hợp bé bị cả tiêu chảy và ói mửa

cam lanh

Với bệnh cảm lạnh thì cách điều trị sẽ là:
– Cha mẹ cần phải cho trẻ nghỉ ngơi và uống thêm nhiều nước;
– Làm sạch mũi để bé dễ chịu hơn khi ăn và ngủ; bé sẽ dễ thở hơn, đặc biệt là khi nằm.
– Đối với các trẻ lớn từ 3 tuổi trở lên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy xông mũi để cho quá trình thở của bé được dễ dàng hơn.
– Đưa trẻ đến khám bác sĩ khi trẻ có 1 trong các triệu chứng khác thường.

Ho
Ho cũng là một trong những bệnh mà trẻ em thường hay gặp nhất. Thường thì khi bé ho, cha mẹ sẽ chăm sóc bé ở nhà và đây cũng không phải là bệnh quá nguy hiểm hay điều trị quá phức tạp.
Tuy nhiên nếu như thấy bé có những biểu hiện, triệu chứng lạ thì hãy mua chóng đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất bởi để càng lâu thì sẽ càng gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh ho gà, ho mãn tính. Đó sẽ là các triệu chứng như:
– Bé bị ho dữ dội hoặc ho ra máu.
– Bé bị khó thở hoặc thở khò khè .
– Bé bị nôn mửa và không ăn được gì, cứ ăn lại ho và nôn
– Bé có dấu hiệu sốt
– Bé có thể bị đau ngực hoặc đau tai

ho ga

Nếu ho lâu kéo dài sẽ dẫn đến bị ho gà. Đây là một bệnh cấp tính và rất khó để chữa khỏi. Bởi vậy quan trọng nhất là hãy phòng bệnh cho bé.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment