Kiêng gì sau phẫu thuật amidan?

Phẫu thuật cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản và sẽ không để lại biến chứng gì nguy hiểm nếu như trẻ được kiêng đúng và chuẩn.

Bệnh viêm amidan theo các bác sĩ chuyên khoa thì nên cắt khi bất khả kháng như : viêm amidan để quá lâu ,uống các loại thuốc mà không thể khỏi ,hay viêm nhiễm nặng vùng amidan thì lúc đó mới nên đi cắt.

tre cat amidan8

Amidan không phải là một bộ phận thừa, bất cứ bộ phận nào trên cơ thể cũng là quan trọng bởi vì amidan là cửa ngõ của đường thở chúng ta ,nó có tác dụng ngăn chặn những vi khuẩn vi trùng đầu tiên xâm nhập vào. Thiếu amidan thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau khi cắt amidan thì cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ kiêng khem đúng cách và đúng bài để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. Bởi vậy người bệnh cần tuân thủ chế độ săn sóc đúng yêu cầu của bác sĩ để tránh gây tổn thương đến vết thương.
Sau khi phẫu thuật amidan cha mẹ nên để trẻ ở lại bệnh viện 1 ngày 1 đêm để theo dõi rồi mới tiến hành những thủ tục xuất viện.Nếu như bé chảy máu thì bé sẽ còn phải ở lại thêm vài ngày nữa.
Sau khi cắt amidan xong, việc đầu tiên sẽ là phải kiêng nói. Chỉ nên nói một ít để sau 1 ngày phẫu thuật amidan  để tránh sẹo co kéo của các cơ vùng họng có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói về sau.
Ngoài nói thì nên kiêng cữ các món ăn  theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Những chất sau nên phải kiêng cữ để đảm bảo an toàn nhất cho bé: cụ thể là những chất chua, cay, cứng và nóng từ 10-14 ngày. Bên cạnh đó, không được cho trẻ đến những chỗ đông vui, nhộn nhịp như chợ, siêu thị sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
bon con an
Trong 1-2 tuần đầu sau khi phẫu thuật amidan, trẻ sẽ rất dễ nhiễm trùng đường hô hấp từ người khác bởi lúc này, cơ thể của trẻ rất yếu và sức đề kháng rất kém. Bởi vậy, trẻ cần phải uống nhiều nước, ăn hoặc uống những loại nước giàu chất dinh dưỡng như nước trái cây, sữa, súp, không để trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá. Nếu như vết thương của trẻ không bị chảy máu sau mổ thì sau một tuần bé có thể trở lại như bình thường.
Việc kiêng khem sau phẫu thuật là rất quan trọng đến sức khỏe của bé. Bởi vậy, cha mẹ hãy chú ý theo dõi và bảo vệ bé tốt nhất.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment