Không cắt amidan khi viêm nặng gây nên biến chứng nào?

Không nên cắt amidan nếu như chưa viêm quá nặng nhưng nếu amidan đáng cắt mà lại không cắt thì nó cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Nhiều người có quan niệm phải cắt amidan ngày từ nhỏ thì lúc lớn mới không bị viêm amidan và không có những biến chứng xảy ra khi viêm amidan quá nặng. Thế nhưng cũng có một số người bị viêm amidan quá nặng nhưng lại không cắt amidan. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi nếu không cắt nó sẽ gây ra nhiều biến chứng.

tre cat amidan2

Theo các bác sĩ, có một số trường hợp người bệnh được phép cắt amidan. Đặc biệt đối với trẻ em thì việc cắt hay không cắt amidan là rất quan trọng. Để trẻ có thể cắt amidan được an toàn thì hãy đảm bảo trẻ trên 5 tuổi và thường xuyên bị viêm amidan nhiều lần trong năm.

Nhiều bà mẹ thấy thương con, sợ con bị đau nên không cho con đi cắt amidan khi bé bị viêm quá nặng, chỉ cho bé uống thuốc bình thường. Đây cũng là điều không nên bởi nếu như không cắt sẽ càng gây nên những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé sau này.

Nếu như không cắt amidan thì biến chứng bé có thể gặp sẽ là:

+ Bé hoàn toàn có thể bị viêm tấy quanh A (nhiều người gọi là áp xe quanh A), bé có thể kèm theo các biểu hiện khác là sốt, nuốt nước bọt, nuốt thức ăn qua họng thì cảm thấy đau, nói giọng ngậm hạt thị, khối viêm amidan thì  bị khối mủ sưng đẩy lồi vào eo họng.

+ Bé có thể bị biến chứng gần như viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, hạch thành bên họng.

+ Bé có thể bị viêm thanh khí phế quản: Bị ho, kèm theo đó là khạc đờm, khàn tiếng không nói được, nhiều lần bị lạc giọng, thậm chí mất giọng và đau lồng ngực.

tre cat amidan3

+ Bé có thể bị những biến chứng xa hơn như viêm nội tâm mạc, viêm thận, thấp khớp.

+ Nhiều trường hợp nặng hơn và nguy hiểm hơn là bé có thể bị nhiễm trùng huyết vi trùng ở tổ chức amidan tung vào máu gây nên. Tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp nên cha mẹ cũng đừng quá lo lắng nhưng đồng thời cũng không được chủ quan.

Khi amidan cần cắt thì cha mẹ hãy chú ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế để theo dõi và lắng nghe ý kiến từ các bác sĩ. Không được cắt amidan khi chưa đủ điều kiện nhưng nếu đã quá viêm thì phải cắt amidan để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment