Khi nào mới cần sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Trẻ bị ho, không bảo lúc nào cha mẹ cũng sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ bởi quá lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thời điểm vào những ngày giao mùa, theo ý kiến của các bác sĩ thì trẻ thường xuyên gặp các triệu chứng như ho, sổ mũi, rát họng, khản tiếng.. Đây là triệu chứng bệnh rất thường gặp và cũng rất nhiều các bậc phụ huynh, ngay lập tức đã sử dụng thuốc kháng sinh để con khỏi bệnh nhanh hơn. Nhưng đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Hiện nay, theo như nghiên cứu của các bác sĩ thì có đến 85% bệnh nhân viêm họng do virus và viêm họng mãn tính. Nếu như con em bạn bị ho bởi nguyên nhân này thì có dùng kháng sinh cũng chẳng thể chữa khỏi được cho bé mà còn làm cho bệnh tình có bé xấu hơn theo chiều hướng khác như làm cho vi khuẩn kháng thuốc, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bị hen, làm rối loạn tiêu hóa

tre bi ho3

Theo ý kiến các bác sĩ thì thuốc kháng sinh chỉ phát huy hiệu quả nếu như bé nhà bạn bị viêm họng do vi khuẩn. Vậy nên, cha mẹ hãy để ý xem bé nhà mình ho do nguyên nhân nào rồi mới tìm cách điều trị ho cho bé.

Nếu bé nhà bạn rơi vào những trường hợp sau đây thì mới nên sử dụng thuốc kháng sinh.

Ho do viêm họng cấp tính

Đây là bệnh phát đột ngột. Nếu như trẻ bị bệnh này thì trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao. Kèm theo đó là mệt mỏi,đau họng, nuốt vướng.. Thêm vào đó, bé có thể ho từng cơn, ho có đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, khàn tiếng… Nếu như do nguyên nhân này thì bệnh sẽ có thể tự khỏi trong 3-4 ngày. Trường hợp này có thể dùng thuốc hạ sốt là được, không cần dùng kháng sinh. Nếu như xuất hiệu các dấu hiệu môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ thì lúc đó cha mẹ mới nên sử dụng kháng sinh trong 5-7 ngày để dập tắt ngay những dấu hiệu này.

Ho do viêm họng mãn tính

Nếu trẻ bị viêm họng mãn tình thì nguyên nhân là do trẻ hít phải bụi, khói thuốc lá… Dấu hiệu của bệnh này chính là rát họng, nuốt vướng, ho từng cơn liên tục, không sốt toàn thân, người chỉ hay mỏi mệt…Cha mẹ nên cho cho súc miệng bằng nước muối thường xuyên bên cạnh việc cho bé sử dụng kháng sinh.

be bi ho2

Ho do viêm họng mãn tính

Với các trường hợp này thì các ổ vi khuẩn hình thành xung quanh vòm họng.Nếu như bé xuất hiện viêm họng hạt thì cha mẹ hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế để điều trị đốt hạt, chữa viêm xoang để trị tận gốc mới có thể đảm bảo cho bé khỏi bệnh.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment