Đừng bao giờ lạm dụng kháng sinh khi con bạn viêm amidan

Một trong những bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên chính là viêm amidan. Khi bé nhà mình mắc bệnh này, thường thì các bà mẹ thường sốt ruột, cứ thấy con viêm là lạm dụng kháng sinh, rất nguy hiểm.

Theo Tiến sĩ Lê Công Định, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai thì rất nhiêu bà mẹ có thói quen, nếu như con bị viêm amidan là ngay lập tức chuẩn bị cho con hàng đống kháng sinh.

tre viem amidan

Thực tế thì nói về viêm amiđan có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, hai nguyên nhân phổ biến là viêm amidan do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…) Thêm vào đó các yếu tố bên ngoài môi trường như thường tiết lạnh, khói bụi cũng là những yếu tố khiến cho trẻ bị viêm amidan. Với mỗi một loại bệnh khác nhau thì cần phải được điều trị theo các đơn thuốc khác nhau chứ không thể nào chỉ dựa vào một đơn thuốc dùng chung được.

 

Nếu bé nhà bạn là trường hợp viêm amiđan do vi rút, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi thì không cần dùng đến kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39oC trở lên. Bên cạnh đó, người bệnh cần xúc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… thì bệnh viêm amidan sẽ hết ngay.

Nhưng nếu như bé nhà bạn đang ở trường hợp viêm amidan do vi khuẩn thì cần phải sử dụng thêm cả kháng sinh để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Bởi thế mà nếu như thấy con em mình có dấu hiệu của bệnh viêm amiđan thì bạn nên cho con đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng theo chỉ định của thầy thuốc. Đừng quá lạm dụng thuốc kháng sinh bởi sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Ngoài ra còn có thể khiến bé bị nhờn thuốc và sau không thể sử dụng được thuốc kháng sinh.

tre viem amidan1

Để có thể hạn chế được bệnh viêm amidan thì cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn đồ lạnh. Bên cạnh đó là thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết… Việc bổ sung nhiều hoa quả, thức ăn dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ cũng là một việc hết sức cần thiết để trẻ có thể vượt qua được một số loại vi khuẩn.

 

Comments

comments

Share This Post

Post Comment