Chữa tưa lưỡi cho trẻ theo y học cổ truyền

Tưa lưỡi ở trẻ là bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh này có rất nhiều cách chữa và một trong những cách chữa được nhiều người áp dụng, đó là chữa theo phương pháp y học cổ truyền.

Theo dân gian, có rất nhiều bài thuốc chữa tưa lưỡi. Nhiều người thường áp dụng phương pháp chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng rau ngót, bằng mật ong, bằng thuốc cam… Mỗi phương pháp chữa đều có những ưu nhược điểm riêng của nó và quan trọng nhất là cha mẹ phải xem cách chữa trị này có hợp với con em mình không.

tua luoi.8jpg

Theo y học cổ truyền thì chứng bệnh tưa miệng có các thể và cách chữa như sau:

Bị đen sữa

Với cách này, cha mẹ có thể dùng mủ của cây dâu. Trước tiên là hãy cắt nhánh hay vỏ cây dâu, sau đó để cho chảy mủ hứng vào một cái chén. Sau đó, sử dụng que bông nhỏ, chấm vào nước mủ của cây dâu đó và bôi vào những chấm đen sữa.

Lưỡi đóng trắng

Nếu như con em của bạn gặp phải triệu chứng này, hãy sử dụng bài thuốc sau. Đầu tiên, hãy chuẩn bị bằng sa phi 10g, phèn phi 10g, thanh đại 10g. Sau đó, hãy đem tán bột rồi lấy gạc tẩm nước, vắt khô, chấm thuốc bột mà đánh trên lưỡi, mỗi ngày 2 lần.

tua luoi8

Bé bị tưa, lở, sưng trong miệng

Với trường hợp này, cha mẹ hãy bài thuốc bôi. Bài thuốc này gồm có thạch cao phi 40g, phèn phi 5g, ngũ bội tử 0,1 kg. Tất cả những vị này nghiền thật mịn rồi dùng vải gạc quấn vào đầu một cái que vô trùng sau đó tẩm vào mật ong rồi tẩm thuốc mà xoa khắp trong miệng. Với cách này, mỗi ngày nên bôi từ 2 đến 3 lần.

Bệnh tưa lưỡi không hề nguy hiểm những nếu không chữa sớm, những nấm này có thể lan rất nhanh xuống phía dưới bao phủ cả thực quản, dạ dày. Nặng hơn chúng sẽ gây ra bệnh tiêu chảy rất phiền toái ở trẻ và bệnh viêm phổi do nấm cực kỳ nguy hiểm.

Cách phòng tránh tưa lưỡi cực kỳ dễ dàng. Để tránh cho trẻ nhỏ khỏi bị tưa lưỡi do nấm thì điều quan trọng nhất là cần giữ vệ sinh cho tất cả những dụng cụ ăn uống của trẻ như kỹ chén, muỗng pha sữa…trước khi cho trẻ ăn, lau sạch đầu vú, rửa tay sạch trước khi cho trẻ bú… Đây là điều rất quan trọng và cần thiết giúp cho bé tránh khỏi bệnh bị tưa lưỡi.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment