Chữa tưa lưỡi bằng liệu pháp dân gian

Chứng tưa lưỡi thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng của tưa lưỡi là những màng giả màu trắng ngọc trai ở niêm mạc miệng. Những chấm này xuất hiện đầu tiên, nhiều và rõ rất là ở lưỡi của trẻ em.

Những trẻ bị tưa lưỡi, nhiều mảng trắng dày xuất hiện ngày càng lan rộng hơn. Những mảng bám này sẽ bám khá chặt vào niêm mạc, gây vướng víu và đau làm cho trẻ khó nuốt và khó chịu. Điều này sẽ khiến cho trẻ thường xuyên quấy khóc, chán ăn và dẫn đến sụt cân. Theo các bác sĩ thì nguyên nhân chính là do một loại vi nấm, phổ biến chính là nấm Candida albicans  gây ra.

tua luoi1

Cũng theo các bác sĩ, cách chữa tưa lưỡi tốt nhất chính là phòng tránh tưa lưỡi hiệu quả nhất. Để phòng và điều trị tưa lưỡi cho trẻ, mỗi ngày cha mẹ nên dùng miếng gạc nhỏ sạch hoặc khăn bông nhỏ mềm sạch thấm nước muối sinh lý để vệ sinh miệng cho bé thật nhẹ nhàng sau mỗi lần bé ăn để cho lưỡi, răng miệng bé luôn được sạch sẽ. Hãy nhớ đừng cố gắng chà xát để cố tình cạo đi những đốm trắng bởi rất có thể, chúng sẽ gây nên tổn thương niêm mạc lưỡi bé.

Những bài thuốc dân gian chữa tưa lưỡi cho bé:

Bài 1: Sử dụng lá rau ngót tươi, chỉ khoảng 5 – 10g.

Cách áp dụng bài thuốc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nhỏ rồi vắt lấy nước. Sau đó, bạn có thể dùng bông hoặc vải mềm sạch thấm vào nước thuốc cọ sát lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ. Khi thực hiện động tác này phải thật khéo léo để tránh cho trẻ bị đau. Mỗi ngày thực hiện động tác này khoảng 2-3 lần là 2 ngày sau bé có thể sẽ bú được.

rau ngot

Bài 2: Bạn có thể sử dụng mật ong 1ml và nước lá nhọ nồi (cỏ mực) 10ml.

Cách áp dụng bài thuốc này là lấy lá nhọ nồi tươi hái về rửa sạch, sau đó bạn sẽ giã nhỏ vắt lấy nước. Tiếp tục lấy 10ml nước lá nhọ nồi trộn lẫn với 1ml mật ong rồi dùng bông hoặc vải mềm sạch thấm vào nước thuốc. Bạn dùng tay của mình cuốn khăn mềm sạch trong vòng để lau lưỡi, vòm miệng cho trẻ. Mỗi ngày lau từ 2-3 lần.

Bài 3: Bạn có thể phơi lá mít vàng cho thật khô rồi đốt cháy cho thành than. Sau đó bạn hãy trộn với một ít mật ong rồi bôi vào chỗ mà bé bị tưa lưỡi. Mỗi ngày bạn hãy bôi cho bé khoảng 2-3 lần.

Bài 4: Sử dụng cỏ mực (toàn cây tươi trừ rễ) , khoảng 8g, lá hẹ tươi 4g. Bạn hãy giã vắt lấy nước cốt hoà với mật ong và chấm lên những chỗ mà bé bị tưa lưỡi. Mỗi ngày từ 2-3 lần.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment