Chỉ được cắt amidan khi nào?

Nhiều người cho rằng, khi con mình còn nhỏ, nên cắt ngay amidan để đảm bảo cho trẻ sau này không bao giờ bị viêm amidan nữa. Nhưng các bậc phụ huynh hãy bỏ qua quan niệm này ngay nhé vì nó là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực amidan ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, bác sĩ Ngọc cho biết về khuyến cáo của quốc tế. Trong khuyến cáo này, các bác sĩ đầu ngành về y tế cũng đã chỉ ra rằng không nên tự ý cắt amidan của trẻ hãy chỉ nên cắt amidan khi trẻ đã ở một trong những trường hợp sau đây.

– Chỉ nên cắt amidan khi trẻ nhà bạn đã bị viêm amidan nặng và sau đó gây nên những biến chứng khác khá nặng nề như viêm tai giữa, viêm xoang. Hoặc không dừng lại ở đó, bé còn bị các biến chứng khác nặng nề hơn nữa như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận

tre viem amidan1

– Một năm bé bị viêm amidan rất nhiều lần, có thể là từ 5 đến 6 lần một năm và không thể giải quyết được dứt điểm bệnh viêm amidan này ở trẻ. Nó chia thành nhiều đợt và lúc nào bé cũng trong tình trạng viêm họng, đau rát vùng họng, quấy khóc và thường xuyên biếng ăn.

– Có thể bé nhà bạn không bị viêm nhưng amidan có kích thước quá to. Việc amidan có kích thước quá to có thể gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh. Nếu như bé nhà bạn ở trong trường hợp này thì cũng nên cắt ngay amidan để đảm bảo sinh hoạt của bé được bình thường.

– Thêm vào đó, nếu như muốn cắt amidan cho trẻ thì amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Và sau khi cắt xong amidan, người bệnh cần kiêng nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày. Phải từ từ tập phát âm một cách nhẹ nhàng và phải ăn những thức ăn lỏng.

tre viem amidan5

– Sau khi cắt amidan cho trẻ xong, cha mẹ và trẻ phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uốngvệ sinh răng miệng. Nếu cắt amidan từ bảy đến mười ngày và thấy có hiện tượng chảy máu thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để bác sĩ cầm máu kịp thời.Nếu con nhà bạn đang dưới 5 tuổi thì nên hạn chế cắt amiđan, bởi trẻ dưới 5 tuổi cắt amidan có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch của trẻ sau này và trẻ có thể dễ dàng mắc các bệnh hô hấp có nguyên nhân chính là do vi khuẩn gây ra.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment