Chế độ dinh dưỡng hợp lý để chăm bé suy dinh dưỡng

Phương pháp điều trị bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em hiệu quả nhất chính là chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì thói quen sinh hoạt tốt.

Về chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống dành cho trẻ bị suy dinh dưỡng là rất quan trọng bởi đây là nguồn bổ sung dưỡng chất chủ yếu cho trẻ giúp cho trẻ cải thiện bệnh này. Do đó trong tất cả các bữa ăn của trẻ thì mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, rau xanh,…Mẹ cần chú ý làm đa dạng các bữa ăn của trẻ, có thêm các bữa phụ để trẻ được bổ sung đủ dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt là những trẻ biếng ăn.

Quan niệm trẻ phải ăn xương ống thì mới chắc xương là không hoàn toàn đúng, mẹ nên bổ sung xương chân gà vào bữa ăn của trẻ bởi nó sẽ chống được còi xương, mỗi bữa ăn hàng ngày mẹ phải cho thêm dầu mỡ bởi vitamin D là loại tan trong dầu, nếu thiếu chất này thì dù có bổ sung vitamin D nhiều bao nhiêu cũng không thể hấp thụ được.

suy dinh duong9

Trẻ suy dinh dưỡng cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất

– Mẹ cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày, đặc biệt là để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng để được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nhất là khoảng trước 9 giờ. Còn về những ngày mùa đông , nếu như không có ánh nắng thì mẹ cần cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện.

– Mẹ cần phải cho trẻ uống thêm các thực phẩm có canxi như các loại canxi B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, với những trẻ lớn thì mẹ có thể cho trẻ ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.

– Mẹ phải tăng cường cho trẻ bú mẹ và cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như các loại thực phẩm là sữa, cua, tôm, cá…

Mẹ phải thiết lập thói quen sinh hoạt hợp lý cho bé

Việc sinh hoạt hợp lý đối với bất cứ độ tuổi nào cũng là cần thiết. Do đó cha mẹ nên cho trẻ thường xuyên được vận động và tiếp xúc với không khí ngoài trời để sức đề kháng của trẻ được tăng cường tốt nhất.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment