Cách thức lây nhiễm của bệnh tay chân miệng

Chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em. Đây là bệnh lành tính nên rất dễ chữa trị. Tuy nhiên hiện nay chưa có thuốc để điều trị bệnh này nên cha mẹ cần chú ý ngăn ngừa bệnh cho trẻ một cách tốt nhất. Để làm được điều này, cha mẹ cần biết cách thức lây nhiễm của bệnh để có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Thực hiện những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho trẻ

Thực hiện những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho trẻ

Cách thức lây nhiễm của bệnh tay chân miệng

Các vi rút gây ra bệnh tay chân miệng ( vi rút Pirconaviridae) có thể lây nhiễm qua hai con đường

  • Thứ nhất: Vi rút Pirconaviridae có thể lây nhiễm như vi rút gây ra bệnh cảm cúm, tức là qua những giọt dịch tiết từ đường hô hấp. Phương thức lây nhiễm này chỉ có thể thực hiện khi trẻ trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, nguồn bệnh.
  • Thứ hai: Vi rút Pirconaviridae có thể được lây lan thông qua tiếp xúc các bề mặt nhiễm bẩn hoặc chất thải (có thể là phân)

Trên thực tế, nguyên nhân chính để lây lan bệnh tay chân miệng là do trẻ tiếp xúc với các đồ vật nhiễm bẩn, có chứa vi rút Pirconaviridae sau đó cho tay lên gần miệng hoặc mũi. Cũng có những trường hợp trẻ mắc bệnh là do sống trong môi trường có chứa vi rút chân tay miệng bay lơ lửng trong không khí.

Khi người bị bệnh đã hết các triệu chứng của bệnh thì vi rút sẽ không thể lây lan, truyền nhiễm bệnh sang cho người khác được nữa. Tuy nhiên vi rút Pirconaviridae lại có thể tồn tại trong phân của người bệnh đến 4 tuần sau khi người bệnh đã dứt hẳn các triệu chứng. Chính vì vậy, cha mẹ phải vô cùng chú ý đến vệ sinh của trẻ cũng như của bản thân trong quá trình tiếp xúc và chăm sóc trẻ.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment