Cách phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

Tay chân miệng là một bệnh lành tính thường hay xuất hiện ở trẻ nhỏ. Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh là trên cơ thể trẻ xuất hiện những nốt mụn đỏ ở tay, chân và miệng. Tuy nhiên, không chỉ có tay chân miệng mới gây ra những nốt mụn nước như thế. Vì vậy cha mẹ cần biết phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác để có thể điều trị cho trẻ đúng phương pháp, đúng khoa học.

Các vết mụn nước do bệnh tay chân miệng

Các vết mụn nước do bệnh tay chân miệng

Cách phân biệt bệnh tay chân miệng

  • Độ tuổi nhiễm bệnh: Bệnh tay chân miệng là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên độ tuổi có tỉ lệ mắc tay chân miệng cao nhất là trẻ em dưới 10 tuổi.
  • Triệu chứng của bệnh : Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường diễn ra theo trình tự. Ban đầu trẻ sẽ có biểu hiện của sốt cao, đau họng. Sau đó các vết mụn nước đỏ bắt đầu xuất hiện trên các niêm mạc, điển hình là mặt trong của má và lưỡi. Các nốt phát ban này sẽ dần xuất hiện nhiều trên tay và chân trẻ. Có những trường hợp mụn nước còn xuất hiện ở cả mông.
  • Cách phân biệt mụn nước bệnh tay chân miệng: Không chỉ có bệnh tay chân miệng mới xuất hiện các mụn nước mà bệnh sởi hay thủy đậu cũng làm cho cơ thể trẻ phát ban mụn nước. Tuy nhiên, những nốt mụn của bệnh tay chân miệng lại có phần khác biệt. Đó là những nốt mụn nước này thời gian đầu xuất hiện chỉ nhỏ như hạt đỗ, đường kính khoảng 2 đến 3mm. Những mụn nước này thường có viền đỏ xung quanh, nước trong mụn thường trong và đặc biệt không gây ngứa cho da trẻ.

Trên đây là những phương pháp giúp cha mẹ phân biệt được bệnh chân tay miệng với những bệnh khác thường gặp ở trẻ nhỏ để cha mẹ có thể có phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment