Các triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

Quai bị là bệnh nhiễm trùng của các tuyến nước bọt. Đây là một bệnh nhẹ. Tuy nhiên nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho bé. Vì vậy cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản về bệnh, đặc biệt là những triệu chứng ban đầu để có phương pháp điều trị kịp thời cho bé.

Trẻ bị quai bị sẽ bị sưng các tuyến nước bọt, sản xuất nước bọt gây đau nhức

Trẻ bị quai bị sẽ bị sưng các tuyến nước bọt, sản xuất nước bọt gây đau nhức

Triệu chứng

Những ngày đầu mới mắc bệnh quai bị, triệu chứng đầu tiên của bé là cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu và thường có cảm giác chán ăn. Sau 1 đến 2 ngày, tuyến nước bọt của trẻ bắt đầu có dấu hiệu sưng phồng, gây đau cũng như gây khó khăn cho việc ăn uống của trẻ. Những ngày sau đó, cơn đau càng mạnh hơn. Các tuyến nước bọt, sản xuất nước bọt ở mang tai bắt đầu sưng phồng, sưng to hơn. Trẻ vẫn sẽ bị đau đầu kéo dài trong thời gian này và cả sau khi các tuyến nước bọt, sản xuất nước bọt không còn bị sưng nữa. Trong thời gian bị quai bị, trẻ thường có xu hướng sợ hãi, trốn ánh sáng trực tiếp, ánh sáng quá gay gắt. Đặc biệt trong thời gian này trẻ sẽ khó ăn uống, ăn không ngon miệng và có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa. Tuy nhiên, các triệu chứng sưng phồng sẽ giảm dần sau 5 đến 10 ngày giúp trẻ giảm cảm giác đau đớn.

Lưu ý

Quai bị nếu được chữa trị kịp thời, đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến trẻ. Nhưng nếu bệnh nhẹ mà chủ quan, không chữa trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng cho trẻ như viêm màng não, viêm tinh hoàn. Vì thế cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ, nắm rõ các triệu chứng của bệnh để có thể chữa trị cho bé nhanh chóng, an toàn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment