Các biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh nhẹ, có thể khỏi sau 7 đến 10 ngày nếu được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu chủ quan vì quai bị là bệnh nhẹ mà không chữa trị nhanh chóng, khoa học thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị.

Theo dõi sức khỏe trong thời gian trẻ bị quai bị để tránh những biến chứng đáng tiếc

Theo dõi sức khỏe trong thời gian trẻ bị quai bị để tránh những biến chứng đáng tiếc

Viêm tinh hoàn

Đây là biến chứng phổ biến và dễ gặp nhất nếu như không chữa trị quai bị kịp thời. Biến chứng này thường gặp ở các bé trai đang ở tuổi dậy thì, thanh niên. Biểu hiện của biến chứng là trẻ đột ngột sốt cao, có khi lên tới 40- 41 độ. Tuy bị sốt nhưng người trẻ lại cảm thấy lạnh, người run, đầu óc quay cuồng và có thể dẫn tới tình trạng mê sảng. Biến chứng này thường xuất hiện sau 7 đến 10 ngày trẻ bị viêm tuyến mang tai. Nhưng cũng đã có trường hợp biến chứng này xuất hiện cùng lúc với viêm tuyến mang tai.

Biến chứng thường kéo dài trong 1 tuần rồi suy giảm và khỏi hẳn. Phần lớn các trẻ bị biến chứng này chỉ bị viêm một bên tinh hoàn và vài tháng sau lại được phục hồi. Tuy nhiên, trường hợp cả hai bên tinh hoàn đều bị viêm và teo lại sẽ làm mất khả năng sinh sản của trẻ sau này. Vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Viêm màng não

Viêm màng não là một biến chứng của quai bị và có thể phục hồi hoàn toàn nếu viêm màng não và màng não là lành tính. Tuy nhiên, nếu biến chứng ở mức độ nặng có thể sẽ gây hôn mê cho trẻ. Biến chứng này thường xảy ra từ 3 đến 10 ngày sau khi tuyến mang tai bị viêm. Biểu hiện của biến chứng là trẻ sẽ bị sốt cao, đau đầu, nôn mửa và rối loạn tri giác. Nặng hơn là có biểu hiện của rối loạn thần kinh sọ. Đây là biến chứng có thể gây nguy hiểm nặng nề cho sức khỏe của trẻ nên cha mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên và nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ ngay khi trẻ có biểu hiện của biến chứng.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment