Biểu hiện bệnh tưa lưỡi ở trẻ

Trẻ càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng mắc bệnh tưa lưỡi. Bởi vậy cha mẹ cần nhận biết được những dấu hiệu của bệnh tưa lưỡi này để chữa trị nhanh chóng nhất cho trẻ.

Triệu chứng bệnh tưa lưỡi là gì?

  • Triệu chứng đầu tiên của bệnh tưa lưỡi ở trẻ đó là sự xuất hiện của những chấm trắng nhỏ xuất hiện ở phía trên đầu lưỡi
  • Sau đó những chấm trắng này sẽ thành mảng trắng sữa, ở nhiều bé sẽ nhìn như màu ngọc trai.
  • Những mảng trắng này khá mịn trên mặt lưỡi
  • Cũng có nhiều trường hợp tưa lưỡi sẽ xuất hiện một mảng ban màu hồng, đỏ, bóng,
  • Dần dần trong khoang miệng của bé sẽ xuất hiện trên đó các mảng tưa có bề mặt không đều, màu trắng hoặc hơi vàng
  • Những mảng tưa này sẽ lan dần ra khắp trên bề mặt và xung quanh lưỡi
  • Những mảng tưa này cũng sẽ dần xuất hiện ở mặt trong hai má, lợi, amidan
  • Nó hoàn toàn có thể khiến bé cảm thấy đau và chảy máu khi bị cọ xát. Những mảng này bám khá chặt vào niêm mạc gây vướng víu và đau, rát, rất khó chịu và gây ra các triệu chứng khác như bé sẽ cảm thấy đau khi nuốt, cảm giác như thức ăn bị mắc lại ở cổ hoặc ở ngực và gây sốt.

tua luoi6

Nguyên nhân chính dẫn đến tưa lưỡi là do nấm mọc dày. Khi nấm mọc dày thì nó hoàn toàn có thể lan vào đường thở gây viêm phổi, nấm phổi rồi lan xuống dạ dày gây tiêu chảy rất nguy hiểm. Nếu chẳng may cử động mạnh, những mảng tưa bị bóc ra sẽ để lộ niêm mạc bị trợt đỏ, rất đau rát làm cho việc ăn uống vô cùng khó khăn. Thực tế có rất nhiều bố mẹ thường tìm cách để cạo thật sạch đi những mảng bám màu trắng này ở trên lưỡi của bé nhưng việc này sẽ chỉ làm lưỡi của bé bị tổn thương và bé sẽ phải chịu một cảm giác rất đau đớn.

Với những trẻ sơ sinh khoẻ mạnh dưới 1 tuổi, biểu hiện của chứng tưa lưỡi sẽ thường xuất hiện trong vài tuần đầu, ngoài những đám tổn thương màu trắng rải rác trong miệng. Điều này sẽ dẫn đến trẻ bị đau, quấy khóc và chán ăn.

tua luoi7

Bởi vậy, cha mẹ hãy nắm bắt được những triệu chứng, những dấu hiệu ở bệnh tưa lưỡi của trẻ để sớm đưa ra được những biện pháp chữa trị kịp thời. Tưa lưỡi không phải là một chứng bệnh nguy hiểm, thế nhưng nếu như để lâu khiến cho những mảng tưa này lan rộng, lở loét thì lại là vấn đề lớn và đáng lo ngại. Nếu gặp phải trường hợp này, hãy mau chóng đưa trẻ đến nay các cơ sở y tế.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment