Biểu hiện bệnh tự kỉ của trẻ qua từng giai đoạn

Tự kỉ là một bệnh rối loạn thần kinh, bệnh này thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi khác nhau biểu hiện của bệnh tự kỉ lại khác nhau. Vì vậy cha mẹ cần có sự theo dõi sát sao để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm cho trẻ.

Trẻ tự kỉ thường không muốn kết bạn hay vui chơi cùng bạn bè

Trẻ tự kỉ thường không muốn kết bạn hay vui chơi cùng bạn bè

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ em mắc bệnh tự kỉ ở độ tuổi 1 đến 6 tháng thì chưa có những biểu hiện rõ rêt. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ thấy trẻ không có hứng thú với những đồ vật trước mặt, ít giao tiếp với cha mẹ hoặc những người xung quanh bằng ánh mắt, nụ cười. Trẻ trong giai đoạn này mà không có những phản ứng khi bị kích thích, thường xuyên cáu gắt thì đó là lúc cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác nhất.

Trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi

Những biểu hiện bệnh tự kỉ của trẻ trong giai đoạn này thường là không thích được ôm ấp, âu yếm, không thích cha mẹ bế, thường không có phản ứng khi được gọi và dường như chưa có sự biểu hiện ngôn ngữ. Đặc biệt, trẻ tự kỉ trong giai đoạn này thường thích nhìn các ngón tay của mình và thỉnh thoảng phát ra những tiếng kêu vô nghĩa. Cha mẹ cần chú ý đến những biểu hiện này để có thể phát hiện xem trẻ nhà mình có bị tự kỉ hay không?

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã có những biểu hiện của bệnh tự kỉ rõ ràng hơn như : trẻ thích chơi một mình, hoàn toàn không muốn kết bạn và chơi cùng bạn bè. Trẻ thường có những nỗi sợ vô cớ và không nghe theo sự hướng dẫn, chỉ dạy của cha mẹ. Mặc dù ở độ tuổi này trẻ đã có sự phát triển trí não nhất định, nhưng đối với những trẻ tự kỉ thì trẻ vẫn chưa biết sử dụng đồ chơi thích hợp hay dùng tay để chỉ điều mình muốn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment