Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm và có khi ảnh hưởng đến các tính mạng.

Phần lớn các trường hợp viêm tai giữa đều tự khỏi sau khoảng 1 -2 tuần với những cách điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu không chữa trị đúng cách để bệnh kéo dài thì sẽ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

viem tai giua09

– Biến chứng không nghe rõ. Nguyên nhân của việc không nghe rõ là chất nhầy tụ lại sau màng nhĩ khiến màng nhĩ bít lại và khiến các em nghe không rõ được. Do tín hiệu khó nghe được và chuỗi xương trong tai truyền đi trong môi trường nước nên các em có thể bị mất thính lực tới 25 decibels, điều này giống như tai bị nhét giẻ.

– Biến chứng mất thính lực lâu dài. Nguyên nhân của việc này là do nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần dần hết đi. Thế nhưng trong nhiều trường hợp này có thể vẫn tồn tại nơi tai giữa một thời gian dài và có thể nó sẽ phá hư màng nhĩ và chuỗi xương dẫn âm thanh của trẻ.

– Biến chứng của việc thủng màng nhĩ. Nguyên nhân của việc này là do trong thời gian tai của bé bị viêm, nước nhầy và mủ có thể tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ khiến bệnh nhân bị đau tai rất nhiều. Nhiều khi sức ép của khối nước này làm màng nhĩ rách và nước mủ sẽ chảy ra tai ngoài của trẻ. Thế nhưng nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành thì trẻ sẽ bị chứng thủng màng nhĩ. Đến lúc này thì cần phải mổ vá lại.

– Biến chứng viêm xương chẩm (mastoiditis). Nguyên nhân của biến chứng này là do bệnh viêm tai không được chữa lâu ngày sẽ đưa đến viêm xương chẩm, phần xương sọ nằm ngay sau tai. Bệnh viêm màng não hay các phần khác của đầu. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi chứng này hiếm khi xảy ra.

Trên đây là một trong số những biến chứng dễ gặp phải nếu như trẻ không được điều trị viêm tai giữa kịp thời. Mẹ cần phải cẩn trọng khi con mình bị mắc bệnh viêm tai giữa.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment