Bật mí cách chăm sóc trẻ bị táo bón

Bé yêu nhà bạn bị táo bón? Làm thế nào để chăm sóc bé tốt nhất vào lúc này? Hãy cùng hocnuoicon.com chia sẻ một số những thông tin hữu ích nhé!

Táo bón là bệnh mà trẻ thường xuyên hay gặp. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này sai lầm từ trong chế độ ăn uống của bé. Khi bị táo bón, phân của bé rất khô và cứng, vì vậy, việc đi ngoài rất khó khăn với bé và trở thành nỗi ám ảnh. Bé sợ đi ngoài hơn và cố tình giấu ba mẹ để không phải đi ngoài, từ đó táo bón lại càng táo bón hơn.

Trẻ bị táo bón có biểu hiện phân cứng và khô

Trẻ bị táo bón có biểu hiện phân cứng và khô

Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ cần phải chăm sóc trẻ như thế nào?

– Cho trẻ ăn đủ bữa như ngày thường. Bé bị táo bón, có thể sẽ rất đau rát hậu môn, vì thế sẽ hay quấy khóc và bỏ bữa. Nhưng càng vì thế cha mẹ phải càng tích cực cho bé ăn, cho bé ăn đủ bữa để cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

– Hãy cho trẻ uống thật nhiều nước. Cơ thể của trẻ có tới hơn 80% là nước. Thiếu nước cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng táo bón của trẻ nặng hơn, do đó cha mẹ hãy cho trẻ uống thật nhiều nước mỗi ngày, có thể là nước lọc, nước trái cây để hạn chế tình trạng táo bón của trẻ.

– Trẻ cần được ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Rau xanh và hoa quả có tác dụng rất lớn trong việc hạn chế tình trạng táo bón của trẻ bởi rau có đặc tính mát. Hãy tăng cường thêm nhiều rau xanh có tính chất nhuận tràng như rau dền, khoai lang, mồng tơi vào thức ăn của trẻ như cháo, bột và xay thật nhuyễn. Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị táo bón thì nên tránh một số loại hoa quả và rau có đặc tính nóng như cà rốt, hồng xiêm, táo… nó sẽ càng làm cho tình trạng táo bón của trẻ nặng hơn.

– Để chữa nhanh bệnh tình này cho trẻ, hãy cho trẻ uống nước cốt khoai lang sống. Mẹ hãy rửa sạch, gọt vỏ khoai lang, đem giã nhỏ và vắt lấy nước cho trẻ uống, bệnh tình của trẻ sẽ thuyên giảm hơn.

– Ngoài chế độ ăn uống của bé cần được thay đổi thì mẹ hãy gần gũi và chăm sóc bé nhiều hơn. Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ từ phải sang trái, mỗi ngày khoảng 3-4 lần và mỗi lần kéo dài trong khoảng thời gian 15 phút, cách này sẽ có tác dụng kích thích và làm tăng nhu cầu động ruột.

– Mẹ cần tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ, hãy chọn lúc nào trẻ không vội vã và nên là giờ sau bữa ăn, vì sau bữa ăn thì nhu cầu hoạt động của động ruột tăng lên nhiều, bé sẽ có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý để trẻ tránh được táo bón

Cần có chế độ ăn uống hợp lý để trẻ tránh được táo bón

Cách tốt nhất để chăm sóc trẻ khi bị táo bón là chống cho bé không bị táo bón. Mỗi ngày mẹ hãy cho bé uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và rau xanh… đây là những cách tốt nhất giúp trẻ có thể tránh được táo bón, tránh được việc đau rát hậu môn, nếu táo bón nặng và kéo dài ngày có thể dẫn tới trĩ.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment