Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh biết nghe lời ngay tập tức


Trẻ 2 tuổi bắt đầu có những nhận thức nhất định về xung quanh, có ý kiến riêng cho bản thân. Vì vậy, không phải lúc nào bé cũng nghe theo lời cha mẹ, thường tỏ ra bướng bỉnh.

Nhiều bậc phụ huynh trong lúc cáu gắt dễ nổi nóng, mắng chửi, thậm chí đánh trẻ. Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh trở nên nghe lời như thế này là không nên vì dễ để lại một số sang chấn tâm lý cho trẻ, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vị trí của cha hoặc mẹ trong tâm lý của bé.

Một số nguyên tắc cần chú ý khi dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh

  1. Nhất quán và liên tục

Trẻ 2 tuổi đã bắt đầu nhận thức được hành vi xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần có sự nhất quán trong cách dạy trẻ, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, trẻ càng lấn tới, sau này lớn lên, càng khó dạy.

Dạy trẻ không phải là một phép thử đúng sai. Vì vậy, cha mẹ cần so sự thống nhất và thực hiện liên tục cho tới khi trẻ lớn, nhận thức được toàn bộ hành vi của mình

  1. Kiên nhẫn

Kiên nhần là điều tối cần thiết trong lúc dạy trẻ 2 tuổi. Thực tế, trẻ có nhận thức nhưng chưa rõ ràng về đúng sai. Nếu áp đặt cho trẻ ngay từ đầu sẽ rất khó. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với trẻ, tập cho trẻ hình thành các thói quen và hành vi tích cực

tre-buong-binh-khi-len-2

Muốn dạy được con, cha mẹ cần học cách kiên nhẫn

  1. Tôn trọng trẻ

Đừng bao giờ nghĩ rằng “trẻ còn nhỏ không biết gì”. Rất nhiều bậc cha mẹ không dạy được con cái sau này chính vì có những suy nghĩ như thế này.

Trẻ còn nhỏ, trong tiềm thức chưa thể suy nghĩ như người lớn. Tuy nhiên, trong quá trình học hỏi, trẻ sẽ quan sát và bắt chước xung quanh, đặc biệt là hành vi của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần có suy nghĩ đúng đắn về trẻ, tránh những hành vi, thái độ hay thói quen không đáng có

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh biết nghe lời

  1. Khen trẻ khi trẻ hành động tích cực

Khi trẻ có những hành động tích cực, hãy khen và vui đùa cùng trẻ. Điều này sẽ hình thành thói quen trong tiềm thức trẻ.

cach-day-tre-2-tuoi-1

Luôn tươi cười khi trẻ có hành vi tích cực

  1. “Lắc đầu” với hành vi tiêu cực

Trẻ chưa thể nhận biết đúng sai trong hành vi của mình. Vì vậy, phạt trẻ khi trẻ làm sai là điều không đúng.

Trong trường hợp này, cha mẹ hãy “lắc đầu” hoặc nói “không” khi trẻ có hành vi không đúng, đồng thời dạy cách làm đúng với nụ cười.

day tre 2 tuoi buong binh

  1. Cha mẹ là tảng băng

Thông thường, những trẻ 2 tuổi bướng bỉnh, khi người khác không làm theo đúng ý trẻ, trẻ hay hờn khóc. Lúc này, thay vì chiều theo ý trẻ, cha mẹ hãy trở thành “tảng băng” để trẻ biết không phải cái gì cũng có thể đòi hỏi được.

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con khóc, vội làm theo ý của con trẻ. Dần dần hình thành nên thói quen đòi hỏi ở trẻ, sau này rất khó dạy.

  1. Hãy chiều bé có chừng mực

Đừng bao giờ cấm đoán trẻ làm việc gì, bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của trẻ, đồng thời cũng ảnh hưởng nhất định tới tình cảm của trẻ.

Hãy cho trẻ chơi đùa cùng điều mình thích trong khoảng thời gian cho phép. Như vậy, trẻ vừa tìm tòi, học hỏi thế giới xung quanh, vừa yêu quý cha mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường, hãy cách ly hoàn toàn trẻ với một số tình huống nguy hiểm nếu trẻ vui đùa

Tổng kết: Thực tế, cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh trở nên biết nghe lời người lớn không khó. Điều quan trọng nhất, đó là cha mẹ phải kiên nhẫn, dành nhiều thời gian để chơi và dạy dỗ trẻ nhiều hơn